POSTED IN » Giới thiệu

Cà gai leo có thể chữa được bệnh gan hay không ?

admin Tháng Ba 17, 2016 0

Cà gai leo có chữa được căn bệnh ung thư gan hay không đang là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Tại bài viết này sẽ giải đáp thức hư việc sử dụng cà gai leo trong việc chữa bệnh ung thư gan. Thầy thuốc nhân dân, GS.TS Nguyễn Văn Mùi, Bệnh viện Quân y 103 nói gì về ‘thần dược’?

Vừa qua, người dân sinh sống tại khu vực Tam Kỳ  thuộc tỉnh Quảng Nam rộ lên tin đồn về cây Cà gai leo có thể chữa được bệnh ung thư gan khi thấy thương lái từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc tới địa phương thu mua nhiều loại cây này (vốn mọc dại ở bìa vườn, bìa rừng). 


Hơn nữa nhiều tiểu thương bán thuốc lá ở các chợ còn đem chặt nhỏ và phơi khô bán cho người tiêu dùng kèm lời quảng cáo là vị thuốc chữa ung thư gan thần kỳ…

Thực hư của tác dụng cây Cà gai leo ra sao đã được phóng viên trao đổi với thầy thuốc nhân dân GS.TS Nguyễn Văn Mùi –  Nguyên Phó giám đốc kiêm Chủ nhiệm khoa truyền nhiễm Bệnh viện Quân y 103-  người nghiên cứu thành công cây cà gai leo có tác dụng chữa bệnh trên bệnh nhân viêm gan B mãn tính.

ky-thuat-trong-cay-ca-gai-leo-3

Thưa giáo sư, là một trong những nhà khoa học đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu và công bố Cây cà gai leo có tác dụng chữa bệnh viêm gan, vậy giáo sư có thể cho biết tác dụng thực sự thảo dược cà gai leo là gì?

Theo nghiên cứu, cà gai leo là một cây thuốc được nghiên cứu kỹ lưỡng và đã có tới ba, bốn công trình luận án tiến sỹ nghiên cứu về nó. Đối với về phía bác sĩ điều trị chúng tôi cũng đã có nghiên cứu thử lâm sàng cà gai leo trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính tại viện quân Y 103 cho kết quả rất khả quan.
Qua quá trình nghiên cứu và theo các tài liệu nghiên cứu của Viện Dược liệu Trung ương và kết quả lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan virus B thì có thể khẳng định Cà gai leo là một cây thuốc có tác dụng rất tốt cho gan.
Cây cà gai leo có khả năng làm giảm nồng độ virus trong máu của bệnh nhân, thậm chí đã ghi nhận trường hợp âm tính virus. Hơn nữa giống cây cà gai leo cũng đã được chứng minh có thể ngăn chặn xơ gan tiến triển và hạ men gan nhanh.

Cách sử dụng cà gai leo vào việc điều trị các triệu chứng cơ năng của bệnh viêm gan B mạn tính hoạt động như vàng da, vàng mắt, đau tức hạ sườn phải, kém ăn mệt mỏi…thì Cà gai leo thể hiện tính ưu việt tuyệt đối so với các dược liệu được biết đến từ trước đến nay. Rất nhiề các bệnh nhân đều hết các triệu chứng trên sau hai đến ba tháng điều trị.

Gần đây bệnh viện quân y Trung ương 108 cũng đã thử chế phẩm có nguyên liệu từ Cà gai leo trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính cho kết quả rất khả quan. Vậy nên có thể khẳng định Cà gai leo là một cây thuốc rất quý đối với việc hỗ trợ và điều trị một số các bệnh về gan.

Vậy giáo sư có bình luận gì trước hiện tượng những ngày gần đây, rất nhiều người dân TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đổ xô đi chặt cây cà gai leo mọc hoang dại về để bán hoặc tự chế biến theo các kiểu dân gian mách nhau để uống vì nghe đồn nó có tác dụng chữa bệnh ung thư gan?  

Thuốc nam có tiềm năng rất to lớn nhưng chưa phát triển được cũng chỉ vì thói quen sử dụng theo tin đồn của người dân. Đã có rất nhiều cây thuốc bị săn tìm theo kiểu tận diệt rồi bị rơi vào quên lãng theo kiểu như vậy.
ky-thuat-trong-cay-ca-gai-leo
Trong đó cà gai leo là một cây thuốc rất quý và được nghiên cứu bài bản bởi nhiều thế hệ các nhà khoa học dược Việt Nam. Những tác dụng trên bệnh viêm gan virus B, xơ gan, men gan cao, giải rượu đã được khẳng định qua kinh nghiệm dân gian cũng như qua các công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc.
Hiện tại,  chưa có bất kỳ công trình nào được nghiên cứu và chứng minh Cà gai leo chữa được bệnh ung thư gan.

Vậy phân biệt cây Cà gai leo như thế nào sao cho  thực sự có tác dụng chữa bệnh trong vô số cây họ nhà cà, thưa giáo sư?

Cây họ cà là một họ rất phong phú vì có rất nhiều loài, trong đó có cây Cà độc dược có thể gây tử vong. Vì vậy, mọi người cần  đặc biệt chú ý phân biệt để tránh nhầm lẫn.
Tác dụng trên bệnh gan thì mới chỉ có cây Cà gai leo được chứng minh và có cơ sở khoa học rõ ràng. Do đó, nếu muốn sử dụng thuốc nói chung cũng như thuốc nam nói riêng thì nên có sự tư vấn của các nhà chuyên môn cũng như dùng các sản phẩm được nghiên cứu bởi các nhà khoa học và được chuyển giao công nghệ sản cho Công ty dược phẩm có thương hiệu uy tín, nguồn gốc rõ ràng, không nên tự ý dùng.

Được biết, trên thị trường dược phẩm cũng đã có viên Giải độc gan Tuệ Linh có thành phần chiết suất từ Cây cà gai leo. Ông có đánh giá gì về công dụng của sản phẩm này trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan?

Theo tôi được biết thì công ty đầu tiên ở Việt Nam là công ty Tuệ Linh đã được cố GS.TS. Phạm Kim Mãn- Nguyên chủ nhiệm công trình nghiên cứu cấp Nhà nước về Cà gai leo đã chuyển giao công nghệ sản xuất các chế phẩm từ Cà gai leo.

Tôi không trực tiếp nghiên cứu sản phẩm của công ty này nên không có đánh giá gì. Tuy nhiên được biết sản phẩm này cũng đã thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính tại bệnh viện quân y trung ương 108 cho kết quả rất tốt.

Leave A Response »