Cây đàn hương và những giá trị kinh tế mang lại

admin Tháng Mười Một 20, 2014 0

 Giá trị kinh tế của cây gỗ đàn hương 

Cây gỗ đàn có hương vị cay và mùi thơm tính ấm (ôn).Trong đó li khí, ôn trung, hòa vị, chỉ thống. Cây đàn hương có tác dụng chữa các chứng đau bụng vùng dạ dày, bụng dưới, đái buốt do viêm đường tiết liệu, thổ huyết, nấc, ho có đờm lâu khỏi và chữa phong thấp đau nhức xương, kinh giảm, thuốc điều khí chữa đau tim.

Giống cây đàn hương

Giống cây đàn hương

Trong  Tây y thì gỗ đàn hương có tác dụng sinh lý chủ yếu là sát trùng đường niệu – sinh dục. Cây đàn hương được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ dùng lõi gỗ Đàn hương chống viêm, sát trùng, hạ nhiệt, làm săn da, chữa viêm bàn quang (cystitis), ỉa chẩy, lậu mãn tính, xuất huyết, nấc, khí hư, loét và rối loạn đường tiết niệu.

Hơn nữa trong các ngành công nghiệp thì gỗ đàn hương cứng, giác trắng, không mùi, lõi vàng nâu, được sử dụng sản xuất các loại hàng mỹ nghệ tuyệt diệu và rất đắt tiền được cất tinh dầu để sản xuất nhiều mặt hàng quý và xà phòng thơm.

Tác dụng  của cây đàn hương

Khi bạn trồng cây đàn hương được 40 năm tuổi thì cho gỗ quý, nhưng trồng từ 6-10 năm vẫn cho sản phẩm đắt tiền và hiệu quả cao. Mật độ trồng cây đàn hương là 1000 cây/ha và có nơi trồng 2000 cây/ha, sau khoảng 10 năm thu được lõi 30 kg/cây, giá bán khoảng 500 USD/kg. Như vậy, sau 10 năm doanh thu khoảng 15.000 USD/cây, bình quân doanh thu gần 1,5 triệu USD/ha/năm, tương đương 27 tỷ VNđồng/ha/năm, cao gấp hàng trăm lần các cây rừng khác.

Về thị trường tiêu thụ gỗ cây đàn hương ngày càng lớn, cũng không đủ cầu, giá bán trên thế giới từ chỗ chỉ có vài chục USD/kg, nay đã nâng lên trên 1000 USD/kg

Giá trị kinh tế của cây đàn hương đang  được tiếp tục khám phá nhằm sử dụng vào nhiều mục đích, nhứ sản xuất dược liệu, tinh dầu, hàng mỹ nghệ cao cấp, hàng nội thất, đồ thờ cúng trong gia đình và trong các đền chùa.Hơn nữa cây đàn hương còn sản xuất rượu đàn hương, nước uống đàn hương …

Bạn có thể tham khảo tác dụng của cà gai leo

Leave A Response »