Tin tức

Các loại thảo dược, cây thuốc chuyên trị bệnh về thận

Cây Râu Mèo Trị Sỏi Thận

Trong kho tàng y học cổ truyền của Việt Nam có rất nhiều vị thuốc được dùng để chữa bệnh, ông cha ta đã tìm ra những vị thuốc ấy và nghiên cứu để đưa ra những bài thuốc điều trị những căn bệnh thường gặp trong cuộc sống. Những vị thuốc ấy có thể dùng độc lập hoặc kết hợp cùng một số vị khác để đưa ra những bài thuốc với hiệu quả cao.Cây giống Lâm nghiệp Quý Hương xin tư vấn các loại thảo dược, cây thuốc chuyên trị bệnh về thận để mọi người thăm khảo.

1. Cỏ xước

Cỏ xước còn có tên gọi là nam ngưu tất, là một loài thảo dược mọc hoang  khắp nơi, ta có thể tìm thấy cây ở các bãi cỏ, nương rẫy, nơi có ánh sãng và đất tốt. Cây có tuổi thọ từ 2 – 7 năm, cao gần 1m. Lá hình trứng mọc đối xứng. Hoa mọc thành chùm và thường ra hoa vào cuối mùa hè, đầu mùa thu. Quả dạng bao nang. Rễ cây nhỏ.

Thành phần trong cỏ xước chủ yếu là nước protide, glucide, xơ, tro… chứa acide oleanolic. Hạt có chứa hentriacontane và saponin…

Theo đông y, cỏ xước có vị chua đắng, tính bình. Với tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, lưu thông khí huyết. Đông y còn nhấn mạnh rằng cỏ xước có tác dụng chống viêm rất tốt ở bệnh giai đoạn cấp tính và mãn tính.

Bài thuốc và cách sử dụng:

Có thể dùng như một loại thức phẩm để ăn, và chữa bệnh. Lá non có thể dùng để nấu canh.

Đông y dùng phần rễ của cây để làm vị thuốc chữa bệnh với hàm lượng 15 – 30g, dùng uống ở dạng sắc nước.

Bài thuốc hỗ trợ và điều trị bệnh viêm cầu thận, các triệu chứng vàng da, sưng phù, nước tiểu đậm màu.

Vị thuốc: Rễ cỏ xước 25g, Rễ cỏ tranh 15g, Mã đề 15g, Mộc thông 15g, Huyết dụ 15g, Lá móng tay 15g, Huyền sâm 15g

Cách dùng: sắc với 600ml nước đến khi còn 200ml. Uống hai lần trong ngày vào buổi sáng và trưa sau bữa ăn.

– Bài thuốc hỗ trợ và điều trị bệnh suy thận.

Vị thuốc: Rễ cỏ xước 30g, Mã đề 30g, Cúc bách nhật 30g, Cỏ mực 30g

Cách dùng: sắc uống mỗi ngày một thang chia làm 3 lần trong ngày. Dùng liên tục từ 7 đến 10 ngày.

2. Cây râu mèo

Cây râu mèo còn gọi là cây bông bạc, tên khoa học là Orthosiphon stamineus.

Cây râu mèo là vị thuốc Đông y có tác dụng điều trị bệnh  sỏi thận, tăng bài tiết, hạ đường huyết… Ở Việt Nam, râu mèo phân bố rải rác ở vùng đồng bằng và miền núi như: Cao Bằng, Thanh Hóa (Vĩnh Lộc), Hà Nội (Ba Vì), Lâm Đồng, Phú Yên (Tuy Hòa), Ninh Thuận (Phan Rang), Kiên Giang (Phú Quốc)…

Cây Râu Mèo Trị Sỏi Thận

Cây râu mèo

Bài thuốc và cách sử dụng:

Bệnh thận và sỏi thận: theo các tác giả Ấn Độ, râu mèo rất có ích cho điều trị bệnh thận và phù thũng. Trên bệnh nhân, râu mèo có tác dụng làm kềm hóa máu, sự có mặt của hoạt chất orthosiphonin và muối kali trong dược liệu có tác dụng giữa cho acid uric và muối urat ở dạng hòa tan, do đó phòng ngừa được sự lắng đọng của chúng để tạo thành sỏi thận. Ở Thái Lan, thí nghiệm trên những người tình nguyện khỏe mạnh, dịch râu mèo có tác dụng làm tăng sự bài tiết citrat và oxalat; oxalat với hàm lượng cao có thể tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Râu mèo được sử dụng độc vị hoặc phối hợp với các thuốc khác trong các chứng bệnh thống phong, thấp khớp, thấp ngoài khớp, phù nề, viêm thận, sỏi niệu, tiểu ít, viêm gan, hoàng đản, sốt nóng, cảm cúm, thủy đậu (trái rạ), sởi (ban đỏ), đái tháo đường, cao huyết áp…

Trị sỏi tiết niệu loại sỏi nhỏ: râu mèo 6 – 10g khô, rửa sạch hãm với nửa lít nước sôi như hãm trà. Chia 2 lần uống trong ngày, trước khi ăn cơm 15 – 30 phút. Uống nóng, uống liên tục 10 ngày, nghỉ 4 ngày, lại uống tiếp đợt khác.

Hoặc cỏ râu mèo, chó đẻ răng cưa, thài lài, mỗi vị 30g. Tất cả rửa sạch cho 800ml nước, sắc còn 250ml, uống trong ngày, trước khi ăn, lúc còn nóng. Dùng 5 -10 ngày một liệu trình.

Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: râu mèo tươi 50g, khổ qua (dây, lá, quả non, tươi) 50g, cây mắc cỡ (sao vàng) 6g. Tất cả rửa sạch cho 800ml nước sắc còn 250ml, uống trong ngày, dùng liên tục 1 tháng, sau đó kiểm tra lại lượng đường trong máu.

Trị tiểu tiện không thông (tiểu buốt, rắt): râu mèo 40g, thài lài trắng 30g, rửa sạch cho 750ml nước, đun nhỏ lửa thêm 6g hoạt thạch, uống trong ngày. Uống liền 5 ngày. Nếu tiểu tiện bình thường thì ngừng thuốc.

Trị tiểu ra sỏi, tiểu ra máu và tiểu buốt: râu mèo 40g, thài là trắng 30g, Sắc lấy nước, mỗi lần hòa thêm 6g bột hoạt thạch uống trong ngày, chia làm 3 lần. Uống liền 5 – 7 ngày.

Trị viêm đường tiểu: râu mèo, thài lài, chó đẻ răng cưa, mỗi thứ 30g sắc uống. Dùng trong một tuần lễ.

Cây giống Lâm nghiệp Quý Hương sẽ cũng cấp cho bạn các loại cây thảo dược, cây thuốc tốt cho bạn.