Tin tức

Làm giàu nhờ trồng cây đinh lăng ở Nam Định

Làm Giàu Từ Cây Đinh Lăng

Làm giàu nhờ trồng cây đinh lăng ở Nam Định

Trồng cây đinh lăng hiện nay rất phổ biến. Nhờ vào những công dụng tốt cho sức khỏe, nó được ví như nhân sâm mang lại giá trịnh kinh tế cao.

Sự thành công của những hộ trồng cây đinh lăng theo tiêu chuẩn GACP-WHO đã tác động đến đời sống kinh tế xã hội của người dân. Ngoài trao đổi kinh nghiệm, họ còn giúp đỡ những nông dân khác nhân rộng vùng trồng đinh lăng.

Cuối tháng 10/2013, Quyết định số 1976/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 đã mở ra hướng đi mới cho cây dược liệu. Ở Nam Định, cây dược liệu, đặc biệt là cây đinh lăng đang được hướng đến quy hoạch vùng. Loại cây dược liệu quý này không chỉ góp phần xóa đói giảm nghèo cho người nông dân mà còn góp phần làm giàu cho họ.

Ông Phạm Quốc Hoàn, người nông dân được mệnh danh là tỷ phú với vườn đinh lăng hơn 4 mẫu cho biết, ông trồng cây đinh lăng từ năm 1994 và loại cây dược liệu đã không phụ lòng người tâm huyết với nó. Ông chia sẻ: “Đã có thương lái về trả tôi 1 tỷ cho cái vườn đinh lăng 3 tuổi này. Nhưng tôi không bán. Tôi cứ để đó, để càng lâu càng có giá, hơn nữa, tôi còn tận dụng lấy giống trồng gối vụ”. Ngoài trồng đinh lăng, ông còn đào ao thả cá, nuôi trang trại lợn để lấy phân hữu cơ bón cho cây và trồng xen dưa hấu, dưa lê, dưa bở với đinh lăng. Mỗi năm, doanh thu từ các sản phẩm ngoài đinh lăng cũng đưa về cho ông hàng trăm triệu đồng.

Làm Giàu Nhờ Trồng Cây Đinh Lăng Ở Nam Định
Ông Phạm Quốc Hoàn bên vườn đinh lăng của gia đình.

Người nông dân này cho biết, cây đinh lăng không đơn thuần là cây xóa đói giảm nghèo mà còn là cây làm giàu cho người nông dân trong xã. Nhưng không phải ai cũng theo đuổi được, vì trồng đinh lăng cần nhất là cái tâm huyết và sự kiên trì. Theo cây đinh lăng cũng không thể vội, ít nhất 3 năm sau ngày trồng mới được thu hoạch, đầu tư ban đầu cho cây cũng là một bài toán khó với những người nông dân không có vốn. Trong khi đó, nguồn cung giống cây đinh lăng đang khan hiếm.

Nghĩa Hưng là một trong hai huyện của tỉnh Nam Định được tổ chức HELVETAS Swiss Intercooperation Việt Nam lựa chọn để thực hiện dự án “Phát triển các hoạt động thương mại sinh học trong lĩnh vực hợp chất tự nhiên tại Việt Nam” (dự án BioTrade). Tại đây, dự án BioTrade và công ty cổ phần Traphaco cùng hợp tác để phát triển dược liệu đinh lăng theo tiêu chuẩn hướng dẫn thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (GACP-WHO) tại tỉnh Nam Định.

Cũng giống như ông Hoàn, nhiều người nông dân ở đây đã trở thành tỷ phú nhờ cây đinh lăng. Với giá thu mua toàn bộ rễ, gốc, thân lá tại thị trường huyện từ 20.000 đến 25.000 đồng một kg. Nếu trồng 1 sào, 3 năm sau cho thu nhập 30- 45 triệu đồng; chi phí giống 1,5- 2 triệu và phân bón từ 400.000 – 600.000 đồng một sào; người nông dân trung bình lãi ròng 19 – 21 triệu đồng một sào một năm (tương đương 520- 580 triệu đồng mỗi ha một năm).

Ông Vũ Văn An, một trong những hộ trồng Đinh lăng theo tiêu chuẩn GACP-WHO tại xã Nghĩa Lạc cũng được xem là điển hình của người nông dân thành công cùng với cây dược liệu. Từ ngày được Traphaco và dự án BioTrade tập huấn, trồng trọt theo tiêu chuẩn GACP, thu nhập trên mỗi mẫu cũng vào khoảng 250 triệu đồng. Người nông dân không phải lo: đầu vào đầu ra của cây đinh lăng vì công ty cam kết với người nông dân thu mua cao hơn 10% so với giá thị trường; kiến thức trồng trọt của người nông dân được mở rộng, số lượng cây trồng mới bị chết ít đi, năng suất chất lượng nâng lên. Đây là cây dược liệu nên phải trồng an toàn, theo các tiêu chuẩn có lợi cho môi trường.

Làm Giàu Nhờ Trồng Cây Đinh Lăng Ở Nam Định
Trung tâm giống sẽ cung cấp đủ 40ha diện tích vùng trồng đinh lăng.

Được sự hướng dẫn của các cán bộ nghiên cứu Traphaco, ông An còn trồng xen đinh lăng với cây hòe, cũng là một cây dược liệu khác. Cây hòe thuộc họ đậu, tăng dinh dưỡng cải tạo cho đất, lại là cây rễ cọc thuộc tầng dinh dưỡng khác với đinh lăng, do đó trồng xen kẽ với đinh lăng không chỉ phù hợp còn góp phần tăng thu nhập cho người nông dân. Như vườn nhà ông An, sau hai năm trồng hòe xen canh trên một mẫu vườn cũng cho thêm thu nhập khoảng 30 triệu.

Traphaco đã phối hợp cùng với Công ty TNHH Hiệp Hưng Xanh và dự án BioTrade thành lập trung tâm giống đinh lăng theo tiêu chuẩn GACP-WHO. Đại diện công ty Hiệp Hưng Xanh cho biết, với diện tích gieo trồng trên 2,3 ha, mỗi năm trung tâm sẽ cung cấp khoảng từ 600.000 đến 1 triệu cây giống đinh lăng, cung cấp đủ cho 40ha diện tích vùng trồng, đảm bảo 50% diện tích trồng tạo ra sản lượng tiêu thụ của Traphaco.

Cây giống Lâm nghiệp Quý Hương đang cung cấp giống cây đinh lăng chuẩn chất lượng.

(Nguồn: Dự án Biotrade)