Tin tức

Cách nhận biết cây trà hoa vàng giống chuẩn

Giống Trà Hoa Vàng Tam Đảo

Cây trà hoa vàng vừa được sử dụng làm cảnh, vừa là loại cây mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về loại cây này thì hãy tham khảo cách nhận biết cây trà hoa vàng trong bài viết sau.

Cây trà hoa vàng – loài cây quý từ thiên nhiên

Cây trà hoa vàng (tên khoa học là Camellia chrysantha) hay còn được gọi là kim hoa trà, được mệnh danh là vua của các loại trà. Mỗi bộ phận của cây đều có công dụng riêng, giúp điều trị và làm giảm triệu chứng của nhiều bệnh. 

Trà hoa vàng có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, sau đó được đưa về Việt Nam trồng và phát triển. Từ đó cây trà hoa vàng thích nghi được với khí hậu và được phát triển tốt tại nhiều tỉnh thành. 

Cây Trà Hoa Vàng Giống Chuẩn

Cách nhận biết cây trà hoa vàng giống chuẩn

Đặc điểm của trà hoa vàng phù hợp với các vùng khí hậu phía Bắc. Cây trà hoa vàng thường được trồng ở các tỉnh như: Tam Đảo, Bắc Giang, Quảng Ninh,… Đây cũng là nơi trồng và sản xuất trà hoa vàng có giá trị cao.

Nếu chưa từng nhìn thấy hay trồng trà hoa vàng thì cách nhận biết cây trà hoa vàng dưới đây sẽ giúp bạn không bị nhầm lẫn với những giống trà khác.

Cách nhận biết cây trà hoa vàng chi tiết

Cây trà hoa vàng giống chuẩn có những đặc điểm nổi bật để nhận biết như sau: 

  • Trà hoa vàng là cây thân gỗ nhỏ, cao khoảng 2 – 5m, cành cây nhỏ, có vỏ nhẵn và màu xám nhạt. Cây có lá nhỏ, phiến lá thuôn dài hình bầu dục, đỉnh là nọn và có răng cưa nhỏ ở mép lá.
Cách Nhận Biết Cây Trà Hoa Vàng Qua Lá Cây

Cách nhận biết cây trà hoa vàng qua lá cây.

  • Hoa của cây trà hoa vàng mọc đơn độc trên cuống lá, trên các cành non. Hoa trà có màu vàng ưa nhìn, sang trọng. Khi hoa nở có đường kính khoảng 4,7cm. Mỗi bông hoa trà có 14 cánh hoa, nhiều hình dáng đa dạng, bề mặt hoa có lông mịn. 
  • Vòi nhụy hoa dính nhau, nhị hoa bên trong rời nhau. Quả cây trà hoa vàng có hình cầu, đường kính quả khoảng 4-5cm. Hạt trà hoa vàng dài khoảng 1-2cm và có lông. 
  • Cây trà hoa vàng thường ra hoa từ mùa đông đến đầu xuân năm sau. Một chu kỳ ra hoa của cây kéo dài trong 3 tháng. Tháng 11 là thời gian cây nở hoa nhiều và đẹp nhất. Lá non của cây sẽ ra nhiều vào mùa xuân từ tháng 1 đến tháng 3. 

Những đặc điểm trên chính là cách nhận biết cây trà hoa vàng đơn giản nhất. Để chọn được cây trà đẹp làm cảnh hay chọn cây giống tốt về trồng thì bạn cần lưu ý những đặc điểm nổi bật trên của cây. 

Xem thêm: Giá cây trà hoa vàng.

Phân biệt các loại giống trà hoa vàng

Cây trà hoa vàng thường được phân loại theo công dụng và vị trí gieo trồng. Một số loại trà hoa vàng thường thấy như sau: 

Giống trà hoa vàng Hải Hà

Cây trà hoa vàng Hải Hà là giống trà quý cũng đang được chú trọng phát triển. Cách nhận biết cây trà hoa vàng Hải Hà là giống cây khỏe, lá cây to, hoa nở to rất đẹp. Giống cây này được trồng tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. 

Theo nghiên cứu thì trà hoa vàng Hải Hà có nhiều công dụng như: 

  • Trà hoa vàng hỗ trợ giảm tắc nghẽn mạch máu.
  • Hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol xấu, hạ đường huyết và giúp cân bằng huyết áp, duy trì sức khỏe ổn định. 
  • Đồng thời, trà hoa vàng Hải Hà còn có công dụng ngăn ngừa ung thư. 

Chính vì nhiều công dụng như vậy mà trà hoa vàng Hải Hà được nhiều gia đình sử dụng để chăm sóc sức khỏe hàng ngày. 

Giống cây trà hoa vàng Tam Đảo

Trà hoa vàng Tam Đảo cũng là loại trà được nhiều người yêu thích. Cách nhận biết cây trà hoa vàng Tam Đảo là được trồng ở vùng núi cao, khí hậu mát mẻ nên hấp thụ được nhiều khoáng chất. Hoa trà vàng óng và to hơn so với những giống trà khác. 

Giống Trà Hoa Vàng Tam Đảo

Giống trà hoa vàng Tam Đảo

Trà hoa vàng Tam Đảo được thu hoạch và sử dụng giống như thuốc bổ bởi các công dụng như: 

  • Trà hoa vàng giúp duy trì huyết áp, ổn định sức khỏe. 
  • Công dụng ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu. 
  • Hỗ trợ giải độc gan và làm giảm các chứng bệnh về đường tiêu hóa. 

Cách nhận biết cây trà hoa vàng Ba Chẽ

Cây trà hoa vàng Ba Chẽ nguồn gốc từ huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh. Cách nhận biết giống cây trà hoa vàng Ba Chẽ là giống trà có năng suất cao, cho sản lượng nhiều. Chính vì vậy mà trà hoa vàng Ba Chẽ có lượng mua nhiều trên thị trường. 

Trà hoa vàng Ba Chẽ được xem là thần dược từ thiên nhiên tốt cho sức khỏe. Trong trà hoa vàng có hơn 400 hoạt chất và nhiều loại vitamin khác nhau như B1, B2, C, E,… giúp hỗ trợ ổn định sức khỏe. 

Đặc biệt, sử dụng trà hoa vàng còn giúp chống oxy hóa, tăng cường chức năng cho tim và não bộ. Giúp giảm cân, thon gọn dáng, đẹp da nhờ các chất EGCG trong trà hoa. 

Với các thông tin về cách nhận biết cây trà hoa vàng thì chắc hẳn bạn đã có thêm nhiều hiểu biết về giống cây quý này. Để có thể trồng trà hoa vàng có sản lượng cao bạn nên tìm mua giống cây trà hoa vàng ở điểm bán cây giống uy tín. Liên hệ ngay số điện thoại 0976 125 251 – 0949 000 268 để được tư vấn về giống trà hoa vàng tốt nhất.