Tin tức

CÂY GỖ LIM XANH: Hình ảnh, đặc điểm, công dụng

Hình Ảnh Cây Gỗ Lim Xanh.

Cây gỗ lim xanh sống lâu năm, lá rộng thường xanh có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Ngày nay gỗ lim xanh được xem là một trong những loại gỗ giá cao để dùng trong xây dựng, nội thất và đồ gia dụng khác.

Đặc điểm cây gỗ lim xanh

Hình Ảnh Cây Gỗ Lim Xanh.

Hình ảnh cây gỗ lim xanh.

Cây lim xanh là cây bản địa của nhiều vùng tại Việt Nam, tuy nhiên hiện nay do khai thác quá mức nên cực kỳ khan hiếm. Đặc điểm nhận biết cây gỗ lim xanh như sau:

  • Gỗ lim xanh khi trưởng thành cao trên 30m.
  • Thuộc dạng cây thân thẳng, tròn, gốc tròn.
  • Vỏ màu nâu có nhiều nốt sần màu nâu nhạt sau bong mảng hoặc vảy lớn. Lớp vỏ trong màu nâu đỏ.
  • Lá kép lông chim mọc hai lần cách, có 3 – 4 đôi cuống cấp 2. Mặt trên lá xanh bóng, mặt dưới xanh nhạt, có gân nhỏ nổi rõ.
  • Hoa lim hình chùm kép. Hoa lưỡng tính gần đều. Thường nở vào tháng 3 – 4.
  • Quả khi đậu hình trái xoan thuôn và chín từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau.
  • Hạt dẹt màu nâu đen, vỏ hạt cứng, dây rốn dày và to gần bằng hạt. Ước tính 1kg có khoảng 1000 hạt. Khi gặp điều kiện thuận lợi hạt sẽ nảy mầm.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lim xanh như thế nào?

Là một loài cây sống lâu năm, sinh trưởng được trên nhiều lập địa. Dưới đây là hướng dẫn kỹ thuật trồng cây lim xanh nhằm mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con:

Trồng cây lim xanh

Lim xanh chủ yếu được trồng bằng hạt, thuộc vào những loài cây tái sinh tốt cho dù có sự tác động đốn tỉa của con người. Trồng vào mùa xuân hoặc mùa thu sẽ sử dụng được cả hai loại tiêu chuẩn cây con. Cây gỗ lim xanh được phân bố rải rác trên nhiều loại đất như: cát pha, sét nhẹ, sét trung bình đến sét nặng. 

Mật độ trồng các cây lim xanh

Trồng cây lim xanh với cự ly cây cách cây là 3m, các rạch cách nhau 7m. Ước tính trên 1ha có thể trồng được hơn 400 cây.

Cách chăm sóc cây lim xanh

Bà con nên chăm sóc kỹ lưỡng và bón phân tốt trong 4 năm đầu tiên trồng cây gỗ lim xanh như sau:

  • Năm thứ nhất: xới vun gốc vào đầu mùa mưa.
  • Năm thứ 2, thứ 3 và thứ 4: phát cỏ dại để cây lim xanh đón được nhiều ánh sáng. Sau đó xới đất quanh gốc và vun gốc cây.
  • Là cây ưa ẩm, tăng trưởng hàng năm không quá chậm, đường kính khoảng 0,7 – 0,8cm/năm và chiều cao 0,8m/năm. Khi cây trưởng thành đạt 25 tuổi thì chiều cao từ 17 – 21m, lõi gỗ cũng tăng lên đáng kể.

Bà con có thể tham khảo thêm cây cảnh tết 2022.

Cây gỗ lim xanh phân bố ở đâu?

Địa Điểm Phân Bố Cây Lim Xanh

Địa điểm phân bố cây lim xanh

Lim xanh là cây gỗ lớn thường được trồng để làm cây bóng mát cho đô thị, công viên, trường học. Chủ yếu phân bố trong vành đai nhiệt đới thấp với độ cao thích hợp từ 300 – 500m, nhiệt độ bình quân từ 22 – 23 độ C. Cụ thể là các tỉnh phía Bắc như Lạng Sơn, Hà Giang, Quảng Ninh,…

Công dụng của cây gỗ lim xanh

Đây là một loại cây dùng để lấy gỗ, khi đạt từ 30 đến 40 tuổi thì cho phép khai thác gỗ. Đồng thời theo các nghiên cứu thì vỏ của cây còn chứa nhiều chất dùng trong công nghiệp nhuộm.

Với những đặc tính ưu việt gỗ lim xanh được ứng dụng vào các đồ gia dụng, nội thất và xây dựng. Sản phẩm được tạo ra từ gỗ lim phải kể đến đó là cột nhà, xà nhà, kèo nhà, bàn ghế gỗ, giường, sàn gỗ,… Tất cả đều trở thành vật liệu quen thuộc cho các gia đình và công trình. Điều đó mang đến sự ấm cúng và nhiều nét đẹp riêng cho không gian sử dụng.

Rễ cây có nốt sần cố định đạm làm tăng độ phì của đất. Khi cây bị chết, rễ mục là nơi để cho loài nấm linh chi phát triển.

Ngoài ra cây lim xanh còn được trồng để bảo vệ môi trường, chống xói mòn, chắn gió rất tốt.

Ưu điểm vượt trội của gỗ lim xanh

Cây Gỗ Lim Xanh Có Những Ưu Điểm Gì?

Cây gỗ lim xanh có những ưu điểm gì?

Gỗ lim xanh có tuổi thọ cao nên cấu trúc bên trong vô cùng chắc chắn, khả năng chịu được tác động bên ngoài rất tốt.

Chống mối mọt, bền bỉ vượt thời gian.

Vân gỗ mềm mại, nét đẹp nghệ thuật nhìn rất sang trọng.

Cây lim xanh là cây gỗ quý nên giá gỗ luôn ở mức cao. Gỗ lim xanh Việt Nam dao động từ 45 – 50 triệu đồng/m3 đã mang đến nguồn thu nhập lớn cho bà con.

Mua giống cây lim xanh ở đâu giá tốt?

Bà con đang có nhu cầu mua cây lim xanh để trồng, nhưng chưa chọn được đơn vị nào tin cậy để mua giống. Tại Cây giống Lâm nghiệp Quý Hương hiện nay đang cung cấp và phân phối cây giống trên toàn quốc, đảm bảo chất lượng và giá cây giống rẻ nhất.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi tích lũy trong quá trình chăm sóc, khai thác và chế biến cây gỗ lim xanh. Để yên tâm hơn trong quá trình chọn lựa cây giống, Cây giống Lâm nghiệp Quý Hương tự hào là đơn vị cung cấp cây giống uy tín nhất thị trường miền Bắc.