Tin tức

Gỗ đàn hương đỏ – Đặc điểm, tác dụng, giá trị kinh tế ra sao?

Gỗ đàn hương đỏ được mệnh danh là một trong những giống gỗ quý, có giá trị kinh tế cao. Được nhiều người biết từ các sản phẩm thờ cúng tâm linh, đồ dùng phong thủy, các vật dụng hàng ngày,… Vậy cùng tìm hiểu gỗ đàn hương là gỗ gì ngay sau đây nhé!

Gỗ đàn hương đỏ là gì?

Gỗ đàn hương đỏ có tên khoa học là Pterocarpus santalinus. Được chia làm hai loại là đàn hương lá to và đàn hương đỏ lá nhỏ. 

Tìm Hiểu Về Gỗ Đàn Hương Đỏ.

Gỗ đàn hương đỏ.

Cây đàn hương đỏ có thể tự lấy chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển mà không cần ký sinh trên cây chủ giống như đàn hương trắng. Chúng phù hợp với điều kiện khí hậu ấm áp và những nơi có nhiều ánh sáng. Đàn hương đỏ không chịu được môi trường khí hậu lạnh.

Gỗ đàn hương đỏ có đặc điểm là: Độ cứng cao, màu đỏ đậm đẹp mắt, khi sản xuất các mặt hàng sau khi đánh bóng không cần sơn màu lên. Nhưng không rõ mùi gỗ đàn hương trắng. Chính vì vậy được nhiều nhà sản xuất cũng như khách hàng yêu thích các sản phẩm được làm từ giống cây gỗ quý này.

Để đảm bảo chất lượng gỗ đạt chuẩn như mong muốn thì không nên trồng vào đất màu mỡ cũng như thời tiết mưa nhiều. 

Giá trị sử dụng của gỗ đàn hương đỏ

Đối với một cây đàn hương đỏ có tốc độ hình thành lõi gỗ chậm, sau 22 năm trồng thì mới có thể thu hoạch được. Đảm bảo chất lượng gỗ tốt để sử dụng trong việc sản xuất những đồ dùng không bị ảnh hưởng.

Bộ phận của cây đàn hương đỏ được sử dụng là phần lõi gỗ và rễ. Được chế tác tạo thành các đồ dùng thủ công mỹ nghệ, nội thất đồ dùng trong nhà, có giá đắt đỏ trên thị trường. Không những vậy với thị trường tiêu thụ rộng rãi cả nước ngoài thì không phải ai có tiền cũng sở hữu được.

Công Dụng Của Gỗ Đàn Hương Đỏ.

Công dụng của gỗ đàn hương đỏ.

Còn đối với những bộ phận khác như lá cây, rác gỗ, cảnh nhỏ sẽ bỏ đi không được sử dụng. Do cây đàn hương đỏ có mùi hương không nhiều và đặc trưng như đàn hương trắng. Nên không dùng để lấy tinh dầu đàn hương đỏ đem đi sản xuất nước hoa, mỹ phẩm như đàn hương trắng. 

Gỗ đàn hương đỏ có tốt không?

Riêng về chất lượng gỗ đàn hương được người dùng đánh giá rất cao, chúng cực kỳ tốt. Bản chất giống gỗ này có khả năng chống được mối mọt, xua đuổi côn trùng tránh xa. Ngoài ra độ cứng của gỗ thì không có gì phải bàn cãi. Với màu đỏ đặc trưng giống gỗ đàn hương đỏ được liệt kê vào danh sách quý hiếm ở Việt Nam cần được bảo tồn.

Những sản phẩm được làm từ giống gỗ quý này có tuổi thọ cao khi không cần xử lý các biện pháp chống mối mọt trên gỗ nhiều. Đây cũng là lý do để nhiều người yêu thích dòng gỗ tự nhiên mà không gây độc hại khi sử dụng hàng ngày.

Gỗ đàn hương đỏ bán với giá bao nhiêu? 

Giá Trị Của Cây Gỗ Đàn Hương Đỏ.

Giá trị của cây gỗ đàn hương đỏ.

Đối với nhiều gia đình muốn gia tăng kinh tế, muốn đầu tư dài hạn để kiếm được khoản thu nhập lớn. Thì trồng giống cây đàn hương đỏ luôn chưa bao giờ làm các bạn phải thất vọng. 

Vậy giá bán gỗ đàn hương đỏ bao nhiêu? Có đắt như lời đồn hay không? Thị trường tiêu thụ có cao không? Liệu trồng xong không có người mua không?….

Hiện nay giá bán của gỗ đàn hương đỏ:

  • Lõi gỗ lên tới 65 USD cho 1 kg.
  • Rễ đàn hương đỏ thì 35 USD cho 1 kg.
  • Giá hạt đàn hương đỏ thì 25 USD cho 1 kg.

Như vậy với 1 cây đàn hương đỏ sau 22 năm sau khi trồng được thu hoạch sẽ có giá bao nhiêu? Các bạn có thể tự tính được tiền thu về rồi phải không nào?

Đối với giá trị kinh tế cao như vậy cây giống lâm nghiệp Quý Hương luôn có các đơn hàng lớn nhỏ khắp các tỉnh.

Gỗ đàn hương là dòng gỗ cao cấp nên được nhiều thợ thủ công chế tác thành các sản phẩm đắt giá trên thị trường. Không chỉ thị trường trong nước yêu thích còn tới các thị trường như Châu Âu và các quốc gia ở Châu Á như Trung Quốc, Indonesia,…

Nên thị trường tiêu thụ của giống gỗ đàn hương đỏ này rất lớn. Đối với người trồng cây không cần quá lo lắng về đầu ra khi có trong tay những cây gỗ đàn hương chất lượng, tuổi thọ lâu năm thì càng có giá trị cao.

Mua gỗ đàn hương đỏ ở đâu?

Gỗ đàn hương đỏ ngày càng khan hiếm trên thị trường. Để sở hữu cho mình một cây gỗ tuổi thọ cao và chất lượng không phải dễ dàng. Hiện tại đây là giống gỗ quý hiếm được quốc gia bảo vệ để đảm bảo thu hoạch gỗ đúng thời điểm để đem đến giá trị cao nhất.

Hiện nay gỗ đàn hương đỏ xuất hiện tại các bãi gỗ tại nhiều tỉnh thành khác nhau. Nhưng không phải lúc nào cũng ta cũng gặp được giống gỗ quý này. Chúng thuộc dòng gỗ khan hiếm trên thị trường.

Nhiều cơ sở sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ còn phải nhập khẩu gỗ ở thị trường nước ngoài. Để đảm bảo sản xuất các mặt hàng có giá trị kinh tế cao có thị trường tiêu thụ rộng trong và ngoài nước.

Với thông tin gỗ đàn hương đỏ ở trên đã giúp cho các bạn hiểu hơn về một giống gỗ quý được nhiều người yêu thích. Nhất là các sản phẩm được điêu khắc tỉ mỉ, cẩn thận.