Tin tức

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây giống trà hoa vàng Ba Chẽ

Cây giống trà hoa vàng Ba Chẽ là giống trà quý được nhiều chủ vườn ươm ưa chuộng bởi loại già này có giá trị cao. Tuy nhiên việc trồng và chăm sóc cây trà hoa vàng Ba Chẽ thì không hề đơn giản. Tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc cây giống trà hoa vàng Ba Chẽ ngay dưới đây. 

Chuẩn bị trước khi trồng cây giống trà hoa vàng Ba Chẽ

Chọn vùng trồng giống cây trà hoa vàng Ba Chẽ

Cây giống trà hoa vàng Ba Chẽ thích nghi tốt với điều kiện nhiệt độ từ 25 – 30 độ C. Đất trồng canh tác cây trà dày, tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Bởi vậy cần lựa chọn vùng đất trồng có điều kiện phù hợp với điều kiện tự nhiên của cây trà hoa vàng. 

Bên cạnh việc lựa chọn vùng đất trồng cây phù hợp thì cũng phải đảm bảo đất trồng đã được phơi khô (diệt trừ sâu bệnh) hoặc ủ để loại bỏ các chế phẩm sinh học. Đất sử dụng để trồng cây trà hoa vàng Ba Chẽ phải đảm bảo độ tơi xốp, thoát nước tốt, có đủ dinh dưỡng. 

Nếu bạn lựa chọn trồng cây trà hoa vàng Ba Chẽ trong chậu thì cần lựa chọn các loại chậu có kích thước phù hợp với cây. Sử dụng sỏi và than hoa rải xuống đáy chậu để tạo độ thông thoáng.

Nhân giống trà hoa vàng Ba Chẽ

Giống Cây Trà Hoa Vàng Ba Chẽ

Giống cây trà hoa vàng Ba Chẽ

Có thể chọn mua cây giống trà hoa vàng Ba Chẽ tại các vườn ươm cây giống hoặc chủ động nhân giống từ cây trà có sẵn. Cách nhân giống trà hoa vàng bằng biện pháp giâm hom khá phổ biến. 

Cần sử dụng kéo sắc cắt đoạn hom dài khoảng 15 – 20cm, cần chọn đoạn cây trà khỏe mạnh, bánh tẻ. Ngâm hom trà vào dung dịch để kích thích ra rễ, sau đó cắm hom vào bầu đất ẩm. Đặt hom giống trà hoa vàng Ba Chẽ tại nơi thoáng mát, tránh ánh mặt trời trực tiếp. 

Kỹ thuật trồng cây giống trà hoa vàng Ba Chẽ

Giống cây trà hoa vàng có thể trồng trực tiếp ở đất vườn hoặc trồng trong chậu. Mỗi cách trồng trà hoa vàng sẽ có những điểm cần chú ý như sau:

Trồng cây trà hoa vàng Ba Chẽ trong chậu

Cần chọn chậu trồng cây đủ lớn, có nhiều lỗ thông hơi dưới đáy chậu. Rải lớp xỉ than hoặc than hoa dưới đáy chậu cây khoảng 3 – 5cm. Sau đó cho đất đã chuẩn bị sẵn vào chậu. Có thể bón một ít phân chuồng hoai mục vào chậu để cho cây có thêm dinh dưỡng. 

Cuối cùng nhẹ nhàng đặt bầu ươm cây trà hoa vàng Ba Chẽ vào chậu và phủ đất xung quanh. Nên để bề mặt đất thấp hơn miệng của chậu khoảng 3 – 5cm để tiện chăm sóc. 

Trồng cây giống trà hoa vàng Ba Chẽ trên đất

Cây Trà Hoa Vàng Ba Chẽ Trồng Trên Đất

Cây trà hoa vàng Ba Chẽ trồng trên đất

Khi trồng trà hoa vàng Ba Chẽ với diện tích lớn thì cần lên luống rộng khoảng 1m – 1,2m, luống chạy dọc theo hướng Bắc – Nam. Đào hố nhỏ và cho cây trà hoa vàng vào trồng sao cho cây đứng thẳng, mặt bầu bằng mặt đất. 

Mỗi luống cây như vậy sẽ trồng 3 hàng. Sau khi trồng xong cần tưới nước đủ ẩm cho cây, có thể sử dụng rơm rạ, rễ bèo ủ quanh gốc cây trà để giữ ấm.  

Chăm sóc cây giống trà hoa vàng Ba Chẽ

Làm mái che nắng

Cây trà hoa vàng Ba Chẽ không ưa ánh nắng trực tiếp nên cần làm che hoặc trồng cây dưới tán cây khác. Để làm mái che nắng khi trồng cây thì có thể làm nhà lưới khung thép, khung gỗ, trẻ,…

Lưới che nắng nên sử dụng lưới Thái Lan hoặc lưới Hàn Quốc với độ che mát 70%, 80%. Khi thời tiết chuyển mùa đông và mùa xuân mát mẻ thì cần tháo lưới che, giảm lượng nước tưới để cây trà quang hợp ánh nắng mặt trời. 

Bón phân cho cây trà hoa vàng

Từ lúc trồng cây giống trà hoa vàng Ba Chẽ đến khi cây cao 0.8m đến 1m thì 1 tháng bón phân 1 lần. Có thể dùng nước ốc ngâm hoặc nước bể phốt pha loãng với 3 phần nước lã tưới đều. Nếu không thì có thể dùng phân bón NPK, phân chuồng, phân hữu cơ,…

Chăm Sóc Cây Trà Hoa Vàng Ba Chẽ

Chăm sóc cây trà hoa vàng Ba Chẽ

Theo kinh nghiệm của Cây giống Lâm nghiệp Quý Hương thì nên bón các loại phân hữu cơ vi sinh hoặc phân chuồng hoai. Sử dụng các loại phân này sẽ giúp cây có tốc độ sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh và cho nhiều hoa chất lượng, sản lượng tốt. 

Tưới nước cho cây trà thường xuyên

Với giống cây trà hoa vàng thì cần phải tưới nước thường xuyên. Mùa hè cần tưới 2 lần 1 ngày, mùa xuân và thu tưới 1 lần 1 ngày và mùa đông thì 2 ngày tưới 1 lần. Cần chú ý không nên để đất khô trắng trên 10 ngày và ngập úng quá 4 ngày. 

Trừ sâu bệnh cho cây trà hoa vàng Ba Chẽ

Vấn đề sâu bệnh rất liên quan đến tốc độ sinh trưởng và phát triển của cây trà hoa vàng Ba Chẽ. Sâu bệnh ảnh hưởng đến cả vệ sinh an toàn thực phẩm của hoa trà khi thu hái. Cây trà hoa vàng Ba Chẽ thường ít mắc sâu bệnh. 

Một số sâu bệnh thường gặp ở cây trà hoa vàng như sâu đục thân, sâu ăn lá, rệp, nhện đỏ,… Có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu đặc trị trên thị trường để diệt trừ. Cần chú ý ngày sử dụng phải cách xa ngày thu hoạch ít nhất một tháng.

Trên đây, Cây giống Lâm nghiệp Quý Hương đã chia sẻ các thông tin về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây giống trà hoa vàng Ba Chẽ chi tiết. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn trồng cây trà hoa vàng hiệu quả, thu hoạch trà hòa vàng với sản lượng cao.