Tin tức

Kỹ thuật trồng cây sưa đỏ giúp cây phát triển tốt

Cây sưa đỏ là cây thân gỗ quý hiếm,có giá trị kinh tế cao. Cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng cây sưa đỏ giúp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Thu hạt vào cuối năm, khi quả có màu nâu đậm, khô là lúc thu hạt tốt nhất. Hạt Muồng hoàng yến khá nhẹ, mỗi kilogram gồm 5.700- 10.400 hạt. Hạt màu nâu nhạt, hình bầu dục, cứng, có thể cất giữ đến 2- 3 năm trong hộp kín. Các hạt được cất trữ nảy mầm tốt hơn cả hạt tươi. Trước khi đem gieo, hạt được ngâm trong nước nóng trong vòng 4-5 phút sau đó rửa sạch. Nhưng cũng có ý kiến việc ngâm nước nóng làm giảm tỷ lệ nảy mầm. Có nơi đem ngâm hạt 1-2 ngày trong nước ấm trước khi gieo.

Gieo ươm. Hạt được gieo trên luống với khoảng cách 25cm. Sau đó tưới thường xuyên. Việc nảy mầm thường bắt đầu vào đầu mùa mưa, tuy vậy có hạt một năm sau mới nảy mầm. Việc chuyển cây sưa  ra trồng phải thật cẩn thận vì hệ rễ của cây có cấu trúc rất đặc biệt. Tránh làm đứt gãy các rễ bên.

Có thể trồng bằng stump với chiều dài của trồi là 25cm, chiều dài của rễ 20cm, đường kính cổ rễ nhỏ hơn 1cm Không trồng được bằng đoạn thân. Cũng có thể trồng bằng rễ với đoạn có chiều dài 10cm và đường kính 1cm.

Kỹ thuật trồng.  Gieo hạt trực tiếp cho tỷ lệ sống kém nhưng tăng trưởng lại nhanh. Nếu trồng rừng thuần loại hoặc khoảng cách giữa các cây hẹp, cây sẽ có hình thể không đẹp. Thường trồng hỗn giao với Dấu dầu (Schleichera trijuga), Choại hay Trâm. Ở Java, Indonêxia, thường trồng rừng thuần loại với cự ly ban đầu 1,5×1,5m hoặc 2,5×2,5m..

Tái sinh thiên nhiên. Các loài động vật đã giúp cho Muồng hoàng yến phát tán rộng. Sóc, khỉ,  lợn rừng và nhiều loài động vật khác thường đến ăn phần mềm của quả nên đã đưa hạt cây đi xa. Cây con dễ bị chết vì cỏ dại lấn át. Hạt tái sinh tốt khi bị vùi trong đất để tránh ánh nắng mạnh hoặc bị động vật ăn.

Tăng trưởng. Giai đoạn nhỏ cây tăng trưởng chậm, nhưng sau đó tăng dần. Hệ rễ phát triển ngay khi còn non. Khi trồng rừng hỗn giao, cây có thể đạt chiều cao trung bình 13,5m và đường kính trung bình 14cm sau 12 năm. Trong điều kiện thuận lợi, mỗi năm có thể tăng trưởng đường kính trung bình 1,4- 1,5cm (trong vòng 16 năm), còn tăng trưởng chiều cao trung bình khoảng 0,6m/ năm (trong vòng 4 năm đầu).

Download tài liệu hướng dẫn gieo hạt và chăm sóc cây sưa đỏ tại đây

http://nonglamtamdao.com/tai-lieu-huong-dan-gieo-hat-va-cham-soc-cay-sua-do/

Cây giống Lâm nghiệp Quý Hương đã chia sẻ cho bạn kỹ thuật trồng cây sưa đỏ giúp cây phát triển tốt nhất. Cần tư vấn thêm gì hãy liên hệ với chúng tôi.