Tin tức

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, tạo dáng cây thông bon sai

Cây thông bon sai là loại thông có tạo hình đẹp mắt, dễ trồng và chăm sóc. Thông bon sai ưa sáng, thích hợp dùng để làm cảnh. Bài viết hôm nay Cây giống Lâm nghiệp Quý Hương sẽ chia sẻ kỹ thuật trồng, chăm sóc và tạo dáng cho cây thông bon sai.

Đào bứng cây thông bon sai

Theo kinh nghiệm thì thời điểm bứng cây thông thích hợp là vào tháng 12 dương lịch đến tháng 2 âm lịch năm sau. Đây là thời điểm cây thông đang ngủ đông. 

Khi đào cây cần phải lấy cả bầu đất quanh gốc để vào chậu. Sau đó dùng cưa kéo cắt gọt những phần rễ thông đã bị tổn thương, những đoạn rễ bị dập và bôi keo chống chảy mủ, thấm nước để tránh bị khô.

Trước khi đào cây thông

Nên đào cây thông khi cây chưa kịp ra đọt non hoặc lá non đã chuyển thành cành già cứng cáp. Lúc này đồng thời cắt tỉa sơ lược các cành nhánh, thân cây không cần thiết (dùng keo 502 bôi lên vết cắt để hạn chế chảy nhựa).

Cây Thông Trước Khi Được Tạo Hình

Cây thông trước khi được tạo hình

Với các cây thông bon sai mọc ở khe đá hoặc đồi cát không có cách nào để lấy phần đất ở gốc thì nên đắp bùn nhão, gói lại để tránh gây tổn hại cho cây do mất nước. Sau khi hoàn thành thì phải vận chuyển cây càng nhanh càng tốt, kê bầu chắc chắn. 

Sau khi vận chuyển cây về

Cây thông vừa vận chuyển về nên để trong bóng râm, kết hợp phun sương cho cây mát khoảng 1 ngày. Sau đó cho cây vào chậu và tưới nước cho cây (tưới đẫm nước) bằng dung dịch thuốc ra rễ pha cùng nước vo gạo. 

Nếu đánh cây chuyển gốc vào mùa thu thì nên đặt cây vào nơi thoáng mát, thông gió khoảng 10 đến 15 ngày thì mới chuyển ra ngoài trời là an toàn nhất. 

Chuẩn bị đất trồng thông

Đất dùng để trồng cây thông bon sai là đất cát hoặc đất sỏi trên núi để thoát nước tốt (nên sử dụng đất lấy về khi đào, bứng). Khi trồng cây thông, đất xung quanh cần phải ép chặt và tưới nhiều nước. Nếu không có đất đồi thì có thể trộn cát vàng hạt to và xơ dừa theo tỷ lệ 7:3.

Hướng dẫn tạo hình cây thông bon sai

Những cây thông đã vào chậu từ 1 đến 2 năm mới có thể bắt đầu tạo hình. Thời điểm tốt nhất để tạo hình cây thông là từ đầu tháng 12 đến tháng 2 âm lịch, hoặc sau tháng 10 đến tháng 11. 

Quá trình tạo hình cho cây được tiến hành khi ngọn thông đã già và khi cây chuẩn bị cho đợt lá mới. Để dễ dàng nhận biết thì nên nhìn nến thông (phần ngọn cây chưa ra lá) sẽ hơi sưng. 

Tạo Dáng Cho Cây Thông

Tạo dáng cho cây thông

Trước khi tạo hình thì không nên để chậu cây đẫm nước. Cần phải để đất khô mấy ngày để cành cây không bị trương, nhựa cây đặc và thân dẻo hơn (nếu tưới cây thì chỉ phun ẩm cho lá).

Khi đi dây và vặt bớt lá cần vặt xuôi chiều lá (vặt ngược lá sẽ dễ làm xước lớp vỏ, lộ ra xương). Trong khi vặt lá cần lấy tay đè cuống lá sao cho khi vặt xong cuống lá vẫn còn lại. Phần cuống này sẽ tự rụng sau vài ngày. 

Với những cành cây to thì có thể quấn bằng dây vải, dây đay hoặc dây cọ trước khi dùng dây nhôm để tránh phá vỡ vỏ cây khi tạo hình. 

Khi tạo hình cây thông bon sai cần nghiên cứu kỹ để định hướng, tránh vặn nhiều sẽ làm chết cây. Khi vặn cây tạo dáng phải nghe kỹ, nếu cảm thấy cây vỡ lớp gỗ thì nên dừng lại định hình luôn. 

Chăm sóc cây thông bon sai đúng cách

Tưới nước

Cây Thông Được Tạo Hình Hoàn Chỉnh

Cây thông được tạo hình hoàn chỉnh

Cây thông là dòng cây chịu hạn và ưa nắng nên chỉ cần tưới nước vừa phải, để cây ở nơi có nắng đẹp, khô ráo, thoáng gió. Chỉ cần tưới nước khi thấy đất trên mặt chậu đã khô. Vào mùa thu và mùa hè thì cần tưới thêm nước lên bề mặt lá để đáp ứng đủ nhu cầu của cây.

Bón phân

Thời điểm bón phân tốt nhất cho cây thông cảnh chính là vào mùa thu, không nên bón phân cho cây thông mới trồng. Mùa xuân cũng không nên bón phân bởi sẽ làm cho chồi phát triển và lá mọc dài hơn, ảnh hưởng đến vẻ đẹp của cây. 

Cũng không nên sử dụng phân bón hóa học vì điều này sẽ làm thay đổi độ PH của đất, làm giảm lượng vi khuẩn có lợi. Nên bón các loại phân hữu cơ tự nhiên như: phân chuồng, nước vo gạo,… Thỉnh thoảng nên tưới thêm dung dịch kích rễ để bổ sung vi lượng cho cây. 

Ngắt chồi

Với giống cây thông bon sai thì phải ngắt chồi toàn diện. Để giữ hình dáng cây và thu ngắn lá thì cần phải ngắt chồi cây. Công đoạn ngắt chồi cây nên thực hiện khi cây thông chuyển sang màu xanh, lá kim có dấu hiệu đang nhứ. Ngắt khoảng ⅔ chồi hoặc nhiều hơn. 

Với những cành thông hơi yếu thì nên để chồi dài khoảng 2 – 3 cm thì mới được cắt. Sau khi nến thông được cắt ngắn thì 1 tháng sau sẽ có khoảng 2 – 6 mầm mới mọc. Lúc này hãy loại bỏ bớt, chỉ giữ lại 1 – 2 mầm. 

Cắt chồi thông khi đã mọc dài

Đôi khi sẽ bị quên và để chồi cây thông bon sai mọc quá dài (chồi chuyển màu nâu) làm xấu dáng cây. Lúc này bạn nên cắt các chồi bị mọc qua này. Bắt đầu cắt ⅓ chồi (giữ lại một ít lá tại các chồi có ý định cắt). Sau 3 – 4 ngày lặp lại quy trình thì cây thông sẽ cho ra chồi mới. 

Trên đây là Cây giống Lâm nghiệp Quý Hương đã chia sẻ những kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây thông bon sai. Hy vọng qua những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức thức chăm sóc cây thông tốt nhất.