Tin tức

Cây thông lá kim – Ý nghĩa, đặc điểm và công dụng

Cây thông lá kim có giá trị thương mại rất cao và còn là biểu tượng của ngày lễ Giáng sinh ở các nước phương Tây. Cùng tìm hiểu ý nghĩa, đặc điểm, công dụng của giống thông lá kim trong bài viết sau.

Ý nghĩa của cây thông lá kim

Thông lá kim còn có tên gọi khác là cây xà nu, tên khoa học của cây là Pinus kesiya. Đây là loài cây thuộc bộ thông, cùng họ với cây tùng, có thân gỗ, nhựa thơm và các tán lá tạo thành hình tháp đặc trưng. Giống cây này phân bố nhiều ở vùng có khí hậu nhiệt đới, hàn đới.

Giống Cây Thông Lá Kim

Giống cây thông lá kim

Cây thông công trình lá kim có tuổi thọ cao từ 100 đến 1000 năm nên được tượng trưng cho sự trường thọ. Người ta thường trồng giống thông này ở nhà với mong muốn cho các thành viên trong gia đình mạnh khỏe và sống lâu hơn. Không chỉ vậy giống thông lá kim còn đại diện cho sức mạnh, nội lực và lòng kiên định. Ở những nước châu Âu thì thông lá kim sống trong môi trường tuyết lạnh quanh năm nhưng vẫn bền bỉ, tươi xanh. Nói lên tinh thần kiên định, hiên ngang và vững chắc. 

Những đặc điểm của giống cây thông lá kim

Thông lá kim là loài cây thân gỗ, có chiều cao trung bình từ 30 đến 35m, thân thẳng đứng, tròn và có chứa nhiều nhựa thông. Vỏ thông lá kim khá dày, có màu nâu, đỏ nâu nhạt và có nhiều vết nứt dọc thân cây. 

Đúng như tên gọi thì lá của cây thông này có hình kim, hình dải hoặc xếp vẩy, xếp xoắn ốc hoặc theo cụm ở đầu cành. Sờ vào lá của thông lá kim sẽ thấy thô ráp, khô cứng và sắc nhọn. Lá của cây màu xanh thẫm và dài khoảng 15 – 25cm. 

Quả Của Thông Lá Kim

Quả thông lá kim

Nón cái của thông lá kim sẽ chín trong 2 năm, khi chín thì hóa gỗ tại thành quả thông hay hạt thông, có hình trái xoan hơi dẹt, cánh mỏng dài khoảng 1,5 – 2cm. 

Gỗ của thông lá kim mềm, nhẹ, có màu vàng, cam hoặc nâu nhạt. Gỗ cây thông lá kim thường được dùng trong xây dựng, làm trụ điện, đồ thủ công mỹ nghệ, nội thất. 

Phân loại cây thông lá kim

Giống thông lá kim ba lá

Thông lá kim ba lá là cây thông phổ biến nhất ở Việt Nam.Giống thông này là loài thân gỗ lớn, ba lá kim được đính trên cùng một cành nên được gọi là thông lá kim ba lá. 

Giống thông lá kim ba lá có lá dài từ 20 – 30 cm, màu xanh thẫm, có nhựa ít, mùi nhựa hắc đặc trưng. Bởi vậy mà giống thông này không dùng lấy nhựa mà thường dùng để làm đồ thủ công mỹ nghệ, nội thất. 

Thông lá kim năm lá

Đúng như tên gọi thì thông lá kim năm lá sẽ có lá mọc thành cụm 5 lá, với chiều dài là từ 15 đến 30 cm. Nón thông của thông lá kim năm lá có kích thước từ 8 – 10cm, quả có nhiều hạt kích thước khác nhau. Giống thông này rất hiếm thấy ở nước ra. 

Cây thông lá kim Đà Lạt

Thông Lá Kim Đà Lạt

Thông lá kim Đà Lạt

Theo như tên thì giống thông này được trồng nhiều ở Đà Lạt, có thân gỗ cao lớn, hơn 35m và bề rộng khoảng 50 – 80cm. Mỗi cành cây của giống thông này sẽ có 5 lá đặc trưng, mọc thành cụm với chiều dài lá từ 30 – 40 cm, có răng cưa. Giống thông Đà Lạt thường được trồng để lấy gỗ làm nội thất hoặc đồ gia dụng. 

Công dụng của thông lá kim

Vì thông lá kim có ngoại hình đẹp nên được trồng làm cảnh trong nhà. Đặc biệt tại các quốc gia châu Âu thì thường dùng thông lá kim để bày trong nhà vào dịp lễ Noel, trang trí lên cây thông như một phần không thể thiếu. 

Các loại giống thông lá kim có kích thước nhỏ, dáng đẹp thường được trang trí trên bàn khá độc đáo. Với màu xanh bắt mắt, hình tháp tự nhiên có thể đặt cây tại các vị trí như phòng khách, phòng ăn,… rất phù hợp. Ngoài ra cây thông bon sai cũng là một lựa chọn cho nhiều người đam mê chơi cây.

Ngoài ra thì nhựa của thông lá kim còn được dùng để chế tạo tinh dầu, tùng hương. Đây là hai loại nguyên liệu chính để sản xuất các loại sơn. Gỗ thông chắc, cứng, có mùi thơm nên có thể dùng làm đồ gia dụng. 

Hướng dẫn chăm sóc cây thông lá kim

Cây thông lá kim là loài cây có thể chịu hạn và ưa nắng nên cần tưới cho cây lượng nước vừa phải, để cây dưới nắng. Nếu bạn dùng cây trang trí trong nhà thì nên phơi nắng cho cây 5 ngày một lần. 

Thời điểm tốt nhất để bón phân cho giống cây này là vào mùa thu. Không nên sử dụng phân hóa học vì sẽ làm thay đổi độ PH của đất, làm giảm vi sinh vật có lợi. Nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ tự nhiên như phân chuồng, nước vo gạo, bánh dầu,…

Xem thêm: Cây lim xanh.

Địa chỉ bán giống thông lá kim uy tín, chất lượng

Cây giống Lâm nghiệp Quý Hương là một trong những địa chỉ cung cấp giống thông lá kim uy tín, chất lượng. Cây giống thông lá kim được chọn lọc, chăm sóc cẩn thận để giao tới tay người nhận những chậu cây giống chất lượng nhất. 

Hy vọng những chia sẻ về thông lá kim bên trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị của loại thực vật này. Nếu bạn đang muốn sở hữu một cây thông lá kim để làm cảnh hay muốn trồng cây làm kinh tế thì hãy liên hệ số điện thoại 0949000268 – 0976125251 để được tư vấn đặt cây nhanh nhất nhé.