Tin tức

Chi tiết các bước trồng cây công trình, cây xanh đô thị

Các bước trồng cây đúng cách đang được rất nhiều người quan tâm. Cây xanh đô thị (1), cây công trình là một phần rất quan trọng của đô thị ngày nay. Để tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc cây công trình hiệu quả tham khảo bài viết dưới đây của Cây lâm nghiệp Quý Hương.

Bước 1: Làm sạch mặt bằng

Quy trình trồng cây đô thị bước làm sạch mặt bằng là vô cùng quan trọng, cần chú ý làm vệ sinh và đảm bảo mặt bằng trồng cây được sạch sẽ. Thực hiện cắt, diệt bỏ cỏ dại và chuẩn bị đủ những vật dụng đầy đủ, gọn gàng trước khi thực hiện trồng cây xanh đô thị.

Trước Khi Trồng Cây Công Trình Cần Làm Sạch Mặt Bằng Và Chuẩn Bị Các Vật Dụng

Trước khi trồng cây công trình cần làm sạch mặt bằng và chuẩn bị các vật dụng

Bước 2: Xác định vị trí trồng cây xanh

Một trong các bước trồng cây quan trọng đó là thực hiện xác định vị trí trồng cây xanh, có thể dựa theo bản vẽ kỹ thuật để có thể xác định được vị trí thực hiện trồng cây phù hợp. Thực hiện đóng cọc để có thể xác định được vị trí tiến hành đào hố.

Cách thực hiện như sau:

 • Tiến hành xác định được đúng vị trí trồng cây đầu hàng, trồng cây cuối hàng theo đúng như bản thiết kế.
 • Sử dụng cọc sắt và dùng thanh gỗ có độ chắc chắn cao tiến hành cắm định tâm.
 • Sử dụng dây và căng thật thẳng, dùng thước đo khoảng cách 2 cây chuẩn theo bản thiết kế.
 • Cuối cùng dùng cọc sắt, cọc tre để tiến hành xác định vị trí của từng cây sao cho cây xanh trồng được đảm bảo thẳng hàng, khoảng cách đều mang đến thẩm mỹ cao, tạo vẻ đẹp cho cảnh quan.
Xác Định Vị Trí Trồng Cây Xanh Đúng Theo Bản Vẽ

Xác định vị trí trồng cây xanh đúng theo bản vẽ

Bước 3: Đào hố trồng cây

Cách trồng cây xanh bước đào hố trồng cây là rất quan trọng, có thể tùy vào cỡ của bầu đất mà có thể tiến hành đào hố với kích thước hợp lý. Chú ý nên thực hiện đào hố rộng hơn bầu đất khoảng từ 20cm đến 30cm để có thể dễ dàng đặt cây xuống.

Chú ý: Với những công trình có nhiều đường điện hay những ống ngầm thì cần đặc biệt chú ý. Nên thực hiện nghiên cứu kỹ những bản vẽ hạ tầng, có thể làm việc cùng người phụ trách hệ thống ngầm để có thể tránh gặp những vấn đề thiệt hại ngoài ý muốn.

Đào Hố Trồng Cây Xanh Tùy Theo Kích Cỡ Của Bầu Đất

Đào hố trồng cây xanh tùy theo kích cỡ của bầu đất

Bước 4: Chuẩn bị và vận chuyển cây trồng

Bước 4 trong kỹ thuật trồng cây xanh đô thị là việc thực hiện tập kết những cây giống tùy theo quy mô cũng như yêu cầu của mỗi dự án công trình trồng cây. Tiếp đến thực hiện kiểm tra những bầu cây có dấu hiệu bể vỡ không. Đây là bước nên thực hiện ở vườn cây trước khi mang cây xanh tới công trình để thực hiện trồng.

Tiêu chuẩn chọn cây xanh bóng mát

Các bước trồng cây để đảm bảo được hiệu quả cần chú ý đến cả những tiêu chuẩn để chọn cây xanh. Trồng cây xanh cần đúng chủng loại đã được quy định, những cây mới trồng sẽ cần được bảo vệ, cách chống cây mới trồng chắc chắn và thẳng để giúp cây phát triển tốt nhất. Cây xanh được đưa vào trồng đảm bảo những tiêu chuẩn:

 • Cây bóng mát cần đảm bảo chiều cao tối thiểu là 3m, đường kính thân cây tạo chiều cao tiêu chuẩn phải đảm bảo ít nhất 6cm.
 • Cây xanh có tán lá cân đối, cây khỏe và không bị tình trạng sâu bệnh, thân cây mọc thẳng đảm bảo thẩm mỹ.

Một số lưu ý trong quá trình vận chuyển

Trong cay xanh, cây công trình quá trình vận chuyển cây trồng từ vườn ươm đến vị trí công trình trồng cần đảm bảo yếu tố:

 • Cây cần được bó bầu kỹ, bó toàn bộ tán lá, tránh làm vỡ bầu cây trong quá trình thực hiện di chuyển. Vận chuyển lên hay xuống xe tải, xe cẩu cần lưu ý tránh hư hại đến cây xanh công trình.
 • Với những cây cổ thụ và kén việc trồng như cây Thông, Long Não hay cây Ngọc Lan thì nên thay thế di chuyển bằng những xe container chuyên dụng để có thể đảm bảo được chất lượng cây trồng khi vận chuyển.
 • Đối với những cây có bán kính gốc nhỏ thì có thể vận chuyển dễ dàng, những gốc cây lớn thì cần đảm bảo xe ô tô hay xe cẩu vận chuyển có thể đi được đến chỗ trồng cây. Những xe cẩu vẫn chuyển cây sẽ cần đặt cây vào đúng vị trí hố đã đào sẵn, tránh việc bầu đất bị va đập.
Vận Chuyển Cây Xanh Đúng Tiêu Chuẩn, Tránh Ảnh Hưởng Đến Chất Lượng Cây

Vận chuyển cây xanh đúng tiêu chuẩn, tránh ảnh hưởng đến chất lượng cây

Bước 5: Chuẩn bị hỗn hợp đất trồng cây

Cách trồng cây xanh nhanh lớn, cây công trình phát triển tốt cũng cần lưu ý tới việc chuẩn bị hỗn hợp đất trồng cây tạo điều kiện cho cây sinh trưởng đủ dinh dưỡng nhất. Hỗn hợp đất trồng cây sẽ gồm có tro trấu, xơ dừa, phân bò cùng phân vi sinh được trộn đều theo tỷ lệ: 50% xơ dừa + 30% tro trấu + 15% phân bò và 5% phân vi sinh.

Chú ý: Với những khu vực trồng ngập nước nên hạn chế dùng xơ dừa , tro để tránh tình trạng cây có dấu hiệu úng nước. Có thể ưu tiên dùng cát san lấp trộn cùng với phân vi sinh, phân bò sẽ giúp hố trồng cây xanh sẽ thoát nước nhanh chóng. Hỗn hợp đất trồng cây cần được đảo đều cùng lớp đất mặt trước khi thực hiện cho vào hố đất.

Chuẩn Bị Hỗn Hợp Đất Trồng Cây Xanh Để Cây Đủ Dinh Dưỡng Phát Triển

Chuẩn bị hỗn hợp đất trồng cây xanh để cây đủ dinh dưỡng phát triển

Bước 6: Trồng cây và sử dụng kỹ thuật bón lót phân hữu cơ cho cây

Trong các bước trồng cây xanh đô thị, quan trọng nhất chắc chắn là bước thực hiện trồng cây. Chú ý thực hiện cung cấp cho mỗi cây xanh lượng phân vừa phải. Trước khi tiến hành trồng sẽ cần thực hiện tháo bỏ bao bầu cây, thực hiện đặt bầu cây vào khu vực giữa hố đất để cây trồng có thể thẳng đứng. Chú ý đặt câu trồng sao cho phần cổ rễ ngang mặt đất là hợp lý, nên chú ý không trồng cây quá sâu hay quá cạn. Tiếp đến thực hiện cho đất đã được trộn phân hữu cơ vào hố, lấp đất đến quá nửa hố sau đó nén đất thật chặt, tưới thật đẫm.

Chú ý: Những cây bóng mát lớn sẽ cần chú ý nén đất chặt, tưới nước thật đều quang phần bầu cây tránh việc cây bị nghiêng, cung cấp đủ cho cây xanh những dưỡng chất cần thiết để phát triển tốt.

Trồng Cây Xanh Đúng Kỹ Thuật, Thực Hiện Bón Lót Đúng Cách Giúp Cây Công Trình Sinh Trưởng Và Phát Triển Tốt

Trồng cây xanh đúng kỹ thuật, thực hiện bón lót đúng cách giúp cây công trình sinh trưởng và phát triển tốt

Bước 7: Chống cây sau khi trồng

Sau khi thực hiện trồng cây xong thì thực hiện chống cây xanh đúng cách. Cách chống cây mới trồng cần sử dụng 3 cây chống, tuy nhiên lưu ý với những cây có kích thước lớn sẽ cần sử dụng 4 cây chống để đảm bảo cây trồng được chống thẳng đứng không có dấu hiệu đổ. Cây chống sẽ có độ cao tương đương ⅔ chiều cao của cây xanh đô thị cần trồng.

Sau Khi Trồng Cây Xanh Đô Thị Cần Chống Cây Để Tránh Cây Bị Nghiêng Đổ

Sau khi trồng cây xanh đô thị cần chống cây để tránh cây bị nghiêng đổ

Bước 8: Tưới nước

Sau quá trình thực hiện trồng cây xanh đô thị, cây công trình thì cần chăm sóc tưới nước cho cây thường xuyên, chỉ không tưới vào những ngày mưa dầm. Chú ý tưới từ gốc cây đến ngọn cây để đảm bảo cây xanh luôn được xanh tốt.

Cây Xanh Sau Khi Trồng Thực Hiện Tưới Nước Cho Cây Thường Xuyên Đảm Bảo Cây Luôn Xanh Tốt

Cây xanh sau khi trồng thực hiện tưới nước cho cây thường xuyên đảm bảo cây luôn xanh tốt

Bước 9: Chăm sóc cây sau khi trồng cây

Cây xanh sau khi trồng sẽ còn rất yếu nên việc chăm sóc, thực hiện diệt sâu bọ và cắt tỉa, bón phân giúp cây ra rễ là rất cần thiết. Cùng với đó nên thường xuyên làm cỏ dại định kỳ hàng tháng để giúp cây xanh phát triển tốt nhất.

Cây giống lâm nghiệp Quý Hương hy vọng những thông tin về các bước trồng cây chi tiết trong bài viết này sẽ giúp những ai đang quan tâm tìm hiểu vấn đề này có thêm những kiến thức bổ ích nhất.

Sau Khi Trồng Cây Xanh Đô Thị Cần Chăm Sóc Đúng Cách, Cắt Tỉa Và Diệt Sâu Bọ Định Kỳ Để Cây Phát Triển Tốt

Sau khi trồng cây xanh đô thị cần chăm sóc đúng cách, cắt tỉa và diệt sâu bọ định kỳ để cây phát triển tốt

Tại Cây giống lâm nghiệp Quý Hương, chúng tôi cung cấp đa dạng phong phú các giống cây xanh đô thị, cây công trình với mức giá tốt, cây giống được kiểm định về chất lượng, không sâu bệnh. Với những đơn vị đang có nhu cầu mua cây xanh đô thị chất lượng, liên hệ với Cây giống lâm nghiệp Quý Hương nhanh chóng để nhận được tư vấn miễn phí qua:

Cây giống Lâm nghiệp Quý Hương

 • SĐT: 0949 000 268 – 0976125251 (Zalo)
 • Email: [email protected]
 • Địa Chỉ: Km 9, Quốc Lộ 2B, Tam Đảo, Vĩnh Phúc