Tin tức

Cách nhận biết cà gai leo và cà độc dược như thế nào ?

Giống Cây Cà Gai Leo Giá Rẻ

Cách nhận biết cà gai leo và cà độc dược

Cà gai leo và cà độc dược là 2 loài cây dễ bị gây nhầm lẫn vì hình dáng có nét giống nhau . Cách nhận biết cà gai leo và cà độc dược thì bạn có thể căn cứ vào hình dáng bên ngoài của từng loài cây. Bài viết này hướng dẫn bạn cách phân biệt  nhận biết cà gai leo và cà độc dược .

Một số đặc điểm nhận biết cà gai leo :

Giống cây cà gai leo là một loại thảo dược có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra cây cà gai leo là loài cây lưu niên, thường mọc thành bụi, bò trườn dưới mặt đất hoặc leo vào các vật thể xung quanh. Đây là cây nhỏ hóa gỗ, thân cây có lông trắng và nhiều gai nhọn. Lá nhỏ mọc đối xứng hình trứng hoặc thuôn dài,mặt trên lá màu tím xanh sẫm, hoa màu trắng mọc thành cụm. Thời gian trổ hoa vào tháng 4-5 và kết quả vào khoảng tháng 7-9. Khi chín quả đỏ mọng bóng bẩy và nhìn rất bắt mắt. Cà gai leo miền Nam cây non và xanh hơn nhưng tác dụng không được bằng giống cây mọc ở miền Trung.

Ky-Thuat-Trong-Cay-Ca-Gai-Leo-3Ngoài ra còn 1 loại cây dại nữa cùng họ với  cây cà gai leo nhưng nhưng không có tác dụng với bệnh gan, xin giới thiệu để người người tiêu dùng tránh nhầm lẫn khi mua đó là cà độc dược. 

Cà độc dược và cà gai leo khác  nhau như thế nào ?

Cà độc dược có tên khoa học là Datura metel L cũng thuộc họ cà Solanaceae. Cà độc dược có độc tính nguy hiểm đến tính mạng con người.

Ca-Doc-Duoc

 

Mô tả một vài đặc điểm hình dáng bên ngoài của cà độc dược :
Cây cà độc dược thân thảo cao đến 2m, sống hằng năm, phần gốc của cây hóa gỗ, thân và cành non có màu xanh lục hoặc tím, có lông giống cà gai leo. Lá của cà độc dược mọc so le hình trứng. Hoa to có hình giống hoa rau muống. Khi kết quả thì hình dáng của quả nhỏ tròn và có gai nhọn. Theo đông y cà độc dược có vị cay, tính ôn, có độc, có tác dụng ngừa suyễn, giảm ho, chống đau, chống co giật, phong thấp đau nhức. Đông y dùng lá của cây để giúp người mắc bệnh hen ngừa bệnh, đau dạ dày, chống say tàu xe v.v.

Ca-Doc-Duoc-Hoa

Cà độc dược có nhiều độc ảnh hưởng tới sức khỏe như đúng tên gọi của nó vì vậy khi sử dụng bạn nên cẩn trọng. Nếu có ý định sử dụng bạn nên tham khảo ý kiến thầy thuốc kỹ lưỡng và phân biệt rõ. Khi bị ngộ độc người bệnh thường có những triệu chứng như đồng tử giãn, mắt mờ, tim đập nhanh, giã phế quản, miệng, cổ khô. Khi bị trúng một lượng độc lớn sẽ gây tử vong nếu độc nhiễm vào dây thần kinh trung ương.
Nói chung loài thảo dược nào cũng có những cái lợi và hại riêng, người tiêu dùng nên phân biệt rõ ràng để chọn cho mình những loài thảo dược tốt và đề phòng nhiễm độc bởi những loài bất đắc dĩ phải dùng.

Cây giống Lâm nghiệp Quý Hương chuyên cung cấp giống cây cà gai leo chuẩn và tốt nhất.