Tin tức

Cây thông rừng có công dụng và cách trồng như thế nào?

Cây Thông Rừng

Cây thông rừng là loại cây không còn xa lạ với chúng ta. Vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, lại phù hợp với quy hoạch phát triển trồng rừng gỗ lớn, ứng phó với biến đổi khí hậuHãy cùng Cây giống Lâm nghiệp Quý Hương khám phá về công dụng và cách trồng cây thông qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm của cây thông rừng

Cây Thông Rừng

Cây thông rừng

Cây thông rừng là một trong những loại cây có số lượng loài rất đông lên tới 115 loài. Cây thông thuộc cây lá kim trong chi Pinus thuộc gia đình nhà Pinaceae. Đây là cây lấy gỗ chứ không phải là cây thông noel đâu nha mọi người.

 • Cây thông thuộc loại cây thân gỗ có chiều cao và khá lớn, cao trung bình 30-35 m trở lên. Thân cây thường thẳng và tròn, có nhiều nhựa. Vỏ của cây thông có hoa không rất dày có màu nâu đỏ nhạt, nứt  sâu dọc thân.
 • Lá cây có thông màu xanh thẫm, khi cầm lên tay chúng ta có cảm giác thô và cứng. Lá thông dài 15 đến 25 cm, và mỗi cành thông thường chỉ có 2 lá hình kim. Gốc lá thông có bẹ hình vảy, dài 1- 2cm. Hạt thông có hình trái xoan hơi dẹt và cánh mỏng dài 1,5-2 cm.
 • Bởi cây có chiều cao và rộng nên mọi người nghĩ gỗ thông rất nặng, nhưng không phải vậy, gỗ cây thông khá mềm và nhẹ. Gỗ thông có màu vàng da cam nhạt, gỗ thì màu nâu nhạt. Thường được sử dụng phục vụ trong các ngành xây dựng, làm que diêm…

Công dụng của cây thông rừng

Rừng Thông Chống Xói Mòn

Rừng thông chống xói mòn

Trồng thông không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cao cho các hộ gia đình. Không những  tạo công ăn việc làm, giúp xóa đói, giảm nghèo cho bà con các dân tộc miền núi, mà còn thúc đẩy sản xuất lâm nghiệp phát triển bền vững.

1. Lấy nhựa

Lấy nhựa thông là một trong những công dụng phổ biến nhất khi trồng loài cây này. Trong nhựa thông có rất nhiều chất hữu cơ khác nhau, được sử dụng nhiều trong công nghệ hóa mỹ phẩm. Trong y dược, tinh dầu thông còn được sử dụng làm thuốc để chữa bệnh.

2. Làm nguyên liệu cho ngành xây dựng

Ngoài việc trồng thông để lấy nhựa thì gỗ thông cũng được tận dụng để làm nguyên liệu sản xuất cho ngành xây dựng. Gỗ thông bóng, có vân rất đẹp. Những cây thông rừng lâu năm được người ta lấy gỗ để làm nhà, bàn, ghế, thớt,…

3. Chống sạt lở, lũ lụt

Một trong những công dụng tuyệt vời của cây thông đó là chống lũ lụt và sạt lở đất. Người ta thường phủ xanh đồi trọc bằng cây thông để vào mùa mưa bão, lũ lụt về, thông có thể che chắn bảo vệ cho những ngôi nhà khỏi trận bão táp.

4. Làm thuốc chữa bệnh

Cây thông có nhựa và tinh dầu làm nguyên liệu rất tốt cho ngành y dược. Trong nhựa thông có chứa nhiều hoạt chất có thể điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Ngoài các tin tức về công dụng trên cây thông rừng còn góp phần bảo vệ môi trường, sinh thái, chống biến đổi khí hậu. Đặc biệt, vào mùa mưa sẽ làm giảm xói mòn, rửa trôi đất, phòng chống lũ lụt, hạn hán.

Cách trồng và chăm sóc cây thông rừng

Vườn Cây Thông Giống

Vườn cây thông giống

Cây thông thường được trồng thành rừng để thu hoạch tinh dầu và gỗ. Kỹ thuật trồng cây thông cũng đơn giản như những loại cây lâm nghiệp khác. Tuy nhiên, khi trồng mọi người cần nắm vững các kỹ thuật ươm trồng, tuyển chọn cây giống, xử lý đất trồng, mật độ trồng và kỹ thuật trồng để đảm bảo tỷ lệ sống của rừng thông cao nhất có thể.

Cách Trồng

 • Chọn mua gống cây thông công trình chất lượng tại các vườn ươm uy tín như Cây giống Lâm nghiệp Quý Hương.
 • Cây thông con thường được ươm trong bầu. Nếu trồng ở khu vực Miền Bắc thì cây giống 4-6 tháng tuổi, Miền Nam 6-9 tháng; cây cao 15-20cm, đường kính cổ rễ 0,3-0,4cm, lá màu xanh đậm, rễ cây phát triển đều, không bị sâu, bệnh.
 • Cây thông rừng chủ yếu được trồng trên đồi núi trọc, đất trơ sỏi đá hoặc có trảng cỏ, cây bụi thấp.
 • Làm đất trồng theo phương thức trồng rừng cục bộ, hố được đào trước khi trồng 1-2 tháng, theo kích thước 30x30x30cm hoặc hay 40x40x40cm.
 • Nếu trồng thông lấy gỗ thì 2.500-3.000 cây/ha; trồng làm nguyên liệu giấy, bảo vệ đất thì khoảng 4.000 cây/ha.
 • Mọi người lưu ý tháo bỏ lớp bầu nilon bên ngoài rồi đặt cây vào chính hố đã đào. Sau đó san lấp đất vào xung quanh cây thông sao cho cây đứng thẳng không bị đổ ngã.

Xem thêm: Cây khôi nhung.

Cách chăm sóc

 • Khi trồng, đất xung quanh cần được ép thật chặt và được tưới tiêu đủ nước để duy trì độ ẩm và khi trồng hoặc chăm cây sẽ trở nên dễ dàng hơn.
 • Cây thông rừng là loài lá kim nên không có nhu cầu cao về nước. Chỉ nên tưới khi thấy đất khô, nếu tưới nhiều cây sẽ chết.
 • Tháng đầu tiên mọi người cần chăm sóc kỹ lưỡng hơn, tưới đủ ẩm, bón phân định kỳ, làm cỏ cho vườn thông để tránh sâu bệnh gây hại.

Video lấy giống cây thông rừng

Vườn ươm chúng tôi đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về cây thông rừng để các bạn hiểu hơn về giống cây này. Nếu có nhu cầu mua cây giống thì hãy liên hệ với Cây giống Lâm nghiệp Quý Hương. Chúng tôi sẽ tư vấn và cung cấp cho bạn giống cây và giá tốt nhất thị trường.

SĐT: 0949 000 268 – 0976 125 251