Tin tức

Giá gỗ thông trên thị trường hiện nay

Gỗ Thông Có Đắt Không?

Gỗ thông là nguyên liệu hàng đầu, được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp gỗ. Giá của gỗ thông sẽ phụ thuộc vào đặc tính của gỗ. Cùng tìm hiểu giá gỗ thông trên thị trường trong bài viết sau. 

Tìm hiểu về cây gỗ thông

Để biết được giá gỗ thông hiện nay là bao nhiêu thì trước tiên bạn cũng cần tìm hiểu thêm về loại cây gỗ quý này. Tên gọi của cây gỗ thông xuất phát từ tiếng Latin. Cây gỗ thông là loài cây là kim thuộc chi Pinus, Pinaceae. 

Hiện nay, trên thế giới có khoảng hơn 125 loài thông khác nau. Ở Việt Nam thì cây thông rừng thường được trồng tại những vùng có khí hậu mát mẻ. Cây gỗ thông có tuổi thọ sống khá lâu từ 100 đến 1000 năm, có những cây thông còn có tuổi thọ cao hơn nữa. 

Cây Thông Trồng Lấy Gỗ

Cây thông trồng lấy gỗ

Cây thông có đường kính lớn, thân cây trồng mọc thẳng. Vỏ của cây thông xù xì, nứt nẻ, thô ráp. Hoa của cây thông có hình non khá đẹp và thường được sử dụng làm đồ mỹ nghệ, đồ lưu niệm. 

Cây gỗ thông thường có tốc độ tăng trưởng nhanh trong vài năm, còn những loại gỗ khác phải mất đến vài chục năm. Bởi vậy mà cây gỗ thông được đánh giá là nguồn nguyên liệu được cung cấp liên tục, có tính ổn định cao. 

Gỗ thông cũng nhẹ hơn các loại gỗ tự nhiên nên dễ vận chuyển, lắp đặt các sản phẩm nội thất. Chính vì các đặc tính của cây gỗ thông như vậy mà giá gỗ thông cũng khá rẻ.

Các loại gỗ thông phổ biến

Như đã nói thì gỗ thông có đến hơn 115 loại khác nhau. Bởi vậy mà giá gỗ thông của mỗi loại cũng sẽ khác nhau. Cùng tham khảo giá các loại gỗ thông phổ biến nhất hiện nay:

Gỗ thông trắng

Gỗ thông trắng là loại gỗ thông được đánh giá tốt nhất hiện nay. Bởi vậy mà giá thành của loại gỗ thông này rất cao. Gỗ thông trắng sinh trưởng chủ yếu ở những nước ôn đới và hoàn toàn được nhập khẩu về Việt Nam.

Gỗ thông trắng rất dễ chế biến và sử dụng, thậm chí có thể dễ dàng dùng dụng cụ cầm tay để cắt xẻ chúng. Chính vì vậy gỗ thông trắng đang có giá khá là cao. 

Gỗ thông vàng 

Gỗ Thông Vàng Được Xẻ Thành Tấm

Gỗ thông vàng được xẻ thành tấm

Gỗ thông vàng là loại gỗ thông có màu vàng óng, vẫn gỗ tự nhiên đều và đẹp mắt. Nhưng so với cây gỗ thông trắng thì không được đánh giá cao về độ bền nên giá gỗ thông vàng cũng rẻ hơn. Tuy vậy nhưng gỗ thông vàng có khả năng chịu nhiệt cực cao.

Gỗ thông Lào

Đúng như tên gọi thì gỗ thông Lào bao gồm tất cả các loại gỗ thông được nhập khẩu từ Lào về nước ta. Gỗ thông lào được chia thành nhiều loại khá đa dạng. Với điều kiện thời tiết, đặc điểm đất đai tương đồng với Việt Nam nên gỗ thông Lào cũng có mức giá tương đương như gỗ thông Việt Nam. 

Gỗ thông Newzealand

Cũng tương tự thì gỗ thông Newzealand là tên gọi các loại gỗ thông đến từ đất nước này. Thông thường thì gỗ thông Newzealand được nhập khẩu về nước ta đều là gỗ thông trắng nên giá thành cũng khá là cao. 

Gỗ thông ghép

Gỗ thông ghép hay gỗ thông ghép thanh là một loại ván công nghiệp, ghép lại từ nhiều thanh gỗ thông tự nhiên có kích thước nhỏ. Gỗ thông ghép được dán bằng keo chuyên dụng dưới nhiệt độ và áp suất quy định. 

Các tấm gỗ thông ghép được gia công theo kích thước và các loại khác nhau. Từ đó mang đến nhiều loại gỗ thông ghép đáp ứng cho từng mục đích sử dụng và sản xuất. Giá gỗ thông ghép cũng ở mức vừa phải, phù hợp cho sản xuất nội thất, thiết kế. 

Một khối gỗ thông bằng bao nhiêu kg

Giá gỗ thông được tính theo khối. Nếu chưa tìm hiểu thì chắc hẳn bạn sẽ có nhiều thắc mắc về cách tính này. Vậy một khối gỗ thông sẽ bằng bao nhiêu kg?

Gỗ Thông Có Đắt Không?

Gỗ thông có đắt không?

  • Những loại gỗ quý hiếm được xếp vào dòng gỗ đặc biệt thì khối gỗ sẽ có trọng lượng rơi vào khoảng 1.100kg/m3 ~1 tấn.
  • Những loại gỗ chất lượng cao, không thuộc dòng quý hiếm sẽ có trọng lượng khoảng 800-900kg /m3. 
  • Những loại gỗ cơ bản và nhẹ sẽ có giá thành rẻ hơn nhiều khoảng 700-800kg/m3

Giá gỗ thông trên thị trường là bao nhiêu?

Tùy theo loại gỗ, kiểu bán, dạng bán, tuổi thọ và nguồn gốc xuất xứ thì gỗ thông sẽ có các mức giá khác nhau. Gỗ thông nhập khẩu lúc nào cũng sẽ có giá cao hơn so với gỗ thông nội địa. 

Gỗ thông nội địa thường có mức giá dao động từ 1,5 triệu/m3 đến 5 triệu/m3. Tin tức giá gỗ thông nhập khẩu có mức giá trong khoảng từ 230 USD đến 290 USD/m3.

Trong đó có nhiều loại gỗ thông tốt được bán với mức giá khá cao như gỗ thông trắng. Gỗ thông trắng được nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài về nên sẽ có mức giá khoảng 9 triệu/m3.

Với thông tin chi tiết về giá gỗ thông thì có thể thấy cây thông đang là loài cây trồng không mất nhiều thời gian chăm sóc mà lại có giá trị kinh tế cao. Liên hệ ngay Cây giống Lâm nghiệp Quý Hương để được tư vấn giống cây thông tốt nhất đem lại sản lượng cao.