Tin tức

Nguy cơ biến mất trà hoa vàng- loại thảo dược quý

Trà hoa vàng ngoài là 1 cây có hoa đẹp, cây trà này còn là cây dược liệu có rất nhiều công dụng cụ thể như có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u, giảm hàm lượng cholesterol trong máu, điều hoà huyết áp, hạ đường huyết v.v. Trà hoa vàng mới chỉ được phát hiện ở một số tỉnh ở Việt Nam và Trung Quốc. Nguy cơ biến mất trà hoa vàng là do các hoạt động khai thác mang tính triệt hạ, không chú ý đến tái sinh

Nguy cơ biến mất trà hoa vàng

Nguy Cơ Biến Mất Trà Hoa Vàng

Nguy cơ biến mất trà hoa vàng

Trong nhiều năm gần đây hoạt động khai thác cây trà hoa vàng để buôn bán sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch, diễn ra từ độ cao 100 m cho đến các đỉnh núi cao, tại tất cả các kiểu thảm thực vật của Vườn Quốc gia Tam Đảo. Phương pháp khai thác chính là chặt hạ cây để lấy nụ, hoa và đào, nhổ cả cây với các công cụ thô sơ là dao, cuốc, bao tải…

Nếu như tại thời điểm năm 2010 giá của nụ và hoa trà hoa vàng là 500.000 đ/kg thì đến năm 2012 đã lên tới 2,5 triệu đ/kg. Hiện nay, người dân vùng đệm còn đào cả cây tươi để bán với giá từ 7.000 – 25.000 đ/kg. Cây con tái sinh tự nhiên trong rừng có chiều cao từ 20 – 30 cm thì được bán với giá 10.000 – 15.000 đ/cây. Có thể nói, các hoạt động khai thác mang tính triệt hạ, không chú ý đến tái sinh như trên đã dẫn đến nguy cơ biến mất của các loài trà hoa vàng tại vùng núi Tam Đảo.

Trước tình hình thực tế trên, các cán bộ tâm huyết của Vườn Quốc gia Tam Đảo đã tiến hành thử nghiệm nhân giống thành công một số loài trà hoa vàng để phục vụ công tác bảo tồn tại vùng lõi và các mô hình SX trà hoa vàng tại vùng đệm.

Cần có các biện pháp để bảo vệ giống cây quý hiếm này từ phía cục kiểm lâm đồng thời có giải pháp nhân giống cây trà hoa vàng để bảo tồn.

Cây giống Lâm nghiệp Quý Hương hiện đang cung cấp giống cây trà hoa vàng với số lượng lớn. Để giảm thiểu nguy cơ biến mất trà hoa vàng trên nhiều địa phương.