Tin tức

Trồng bảy lá một hoa đem lại hiệu quả kinh tế cao

Bảy lá một hoa là cây dược liệu quý, hiếm có giá trị cao trong công tác phòng và điều trị bệnh. Tại Lạng Sơn, loại cây này đặc biệt phù hợp với vùng núi cao, lạnh giá như Mẫu Sơn. Trồng bảy lá một hoa sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao, chính là điều kiện thuận lợi để xây dựng vùng nguyên liệu bảy lá một hoa giúp người dân nơi đây nâng cao thu nhập.

Bảy lá một hoa còn gọi là Thất diệp nhất chi hoa là cây thuốc rất quý, hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam. Hiện chỉ còn có ở một vài khu rừng nguyên sinh, vùng núi cao các tỉnh miền núi như: Cao Bằng, Lai Châu, Lào Cai, Nghệ An… Tại Lạng Sơn cây bảy lá một hoa phân bố ở vùng núi cao Mẫu Sơn. Tuy nhiên do khai thác quá mức nên đến nay loại cây này chỉ còn rất ít trong những khu rừng nguyên sinh.

Trồng Bảy Lá Một Hoa Đem Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Trong dân gian bảy lá một hoa được sử dụng làm thuốc thanh nhiệt giải độc khi bị rắn độc cắn, trị sốt rét, ho lao, ho lâu ngày, hen suyễn, mụn nhọt. Theo y dược hiện đại, dược liệu bảy lá một hoa có hoạt tính dược lý tốt đối với nhiều loại bệnh như: ung thư, Alzheimer, nấm, nhiễm khuẩn, kích thích miễn dịch…Do có giá trị cao trong việc phòng, trị bệnh, nhu cầu sử dụng cây bảy lá một hoa là thuốc ngày càng tăng cao. Hiện nay, mỗi kg thân rễ bảy lá một hoa có giá khoảng 2,5 triệu đồng/1kg với diện tích 1 ha thì nguồn thu nhập lên đến hàng tỷ đồng. Giá thành cao nên người dân chỉ chú trọng vào khai thác khiến cho số lượng cây trong rừng tự nhiên ngày càng cạn kiệt.

Ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó Giám đốc Trung tâm ứng dụng phát triển KH&CN và đo lường, chất lượng sản phẩm cho biết: Để giải bài toán suy kiệt nguồn dược liệu thì cần phát triển theo hướng trồng trọt. Bảy lá một hoa là loài cây sống lâu năm dưới tán rừng, cây ưa bóng, ưa ẩm, sinh trưởng tốt và thích nghi với điều kiện nhiệt độ lạnh ở vùng núi cao, chịu được băng giá nên Lạng Sơn là vùng có tiềm năng phát triển cây dược liệu này. Từ thực tế đó, năm 2017, Trung tâm đã bắt tay vào nghiên cứu và trồng thử nghiệm. Mục tiêu nhằm xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất cây bảy lá một hoa và tạo vùng sản xuất dược liệu tại Lạng Sơn. Tiếp nhận và chuyển giao các quy trình kỹ thuật nhân giống, trồng, chăm sóc, thu hoạch và sơ chế sản phẩm dược liệu bảy lá một hoa; xây dựng các mô hình lưu giữ cây giống gốc, nghiên cứu phương pháp tăng năng suất, từ đó từng bước phổ biến cho người dân các khu vực có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp.

Cây giống Lâm nghiệp Quý Hương sẽ cung cấp cho bạn giống cây bảy lá một hoa tốt nhất.