Tin tức

Trồng cây ba kích tím mang lại hiệu quả kinh tế cao

Trồng Cây Ba Kích Tím Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Giới thiệu về cây ba kích tím

Cây Ba Kích Tím

Cây ba kích tím

Cây ba kích tím là loại cây dược liệu quý có tác dụng điều trị nhiều loại bệnh. Nên cách trồng cây ba kích tím rất được phổ biến, mang lại giá trị kinh tế cao.

Tên khoa học: Morinda officinalis How.

Họ: Cà phê – Rubiaceae.

Tên khác: Dây ruột gà, liên châu ba kích, ba kích thiên, chẩu phóng xì, sáy cáy (Thái), thau tày cáy (Tày), chồi hoàng kim, chày kiàng đòi (Dao).

Ba kích có 2 loại phổ biến: ba kích tím, ba kích trắng. Ba kích tím thường có giá cao hơn ba kích trắng vài chục nghìn/1 kg

Hiệu quả kinh tế cây ba kích tím đem lại

Đặc điểm sinh thái cây Ba Kích Tím

Cây ba kích là cây rế trồng trên các chất đất,  ưa ẩm, ưa sáng, chịu hạn tương đối, chịu bóng, không chịu được ngập úng. Phân bố rộng khắp trên khắp cả nước( phát triển tốt và cho năng suất rất cao cho khu vực đất đỏ thuộc các tỉnh Tây Nguyên và các vùng đất đồi bãi, rừng có tầng đất sốp khu vực Miền Bắc và Trung bộ), ở tất cả các vùng sinh thái, có thể phát triển trên nhiều loại đất và ưu điểm là có thể trồng xen với các cây ăn quả, cây dược liệu hoặc cây lâm nghiệp cao bóng, cây rừng và đặc biệt là dưới tán cây Cao su ở Tây Nguyên( tận dụng được quỹ đất và tăng thu nhập cho người sản xuất). Có tác dụng tốt cho sức khỏe con người và xử dụng rộng rãi trong các ngành chế biến dược phẩm.

Hạch toán chi phí đầu tư trồng Ba kích

Mật độ trồng cây ba kích tím là 40.000 cây/ha( trồng độc canh).

Tổng chi phí dự kiến: Khoảng 150.000.000đ – 200.000.000đ/ha/3 năm : Bao gồm: chi phí mua cây giống, thuốc BVTV, Công lao động….

      –    Củ tươi: 1.0kg – 2.0kg/ gốc/3/năm.

Tính hiệu quả kinh tế của cây Ba kích tím: Khoảng  1.200.000.000đ – 1.800.000.000 VNĐ/ha/3 năm( đã trừ chi phí)

Giá mua cây ba kích tím

– Giá thu mua buôn hiện nay: 80.000đ – 200.000đ/kg( củ tươi).

Giống cây ba kích tím được trồng tại Cây giống Lâm nghiệp Quý Hương.