Kỹ thuật trồng cây, Tin tức

Hướng dẫn cách nhân giống cây kim tiền đơn giản dễ thực hiện

Cắt Bỏ 1 Phần Cành Từ Cây Mẹ Kim Tiền

Cách nhân giống cây kim tiền có rất nhiều những cách khác nhau, tùy theo nhu cầu của người trồng. Cây kim tiền cũng là giống cây có sức sống mãnh liệt và nhân giống khá dễ dàng. Cùng Cây giống lâm nghiệp Quý Hương tìm hiểu cách nhân giống kim tiền hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Cách nhân giống cây kim tiền bằng cành

Cách giâm cành cây kim tiền

Cách nhân giống cây kim tiền bằng cành bằng việc giâm cành sẽ khá dễ dàng và không mất quá nhiều thời gian để có thể tạo ra một cây mới. Những bước thực hiện như sau:

Bước 1:

Chọn những nhánh cây kim tiền khoẻ có màu xanh sẫm và không có tình trạng sâu bệnh(1). Sau đó lấy kéo hoặc dao đã được tiến hành khử trùng để thực cắt bỏ một phần từ cây mẹ. Vết cắt của cây kim tiền cần dài tối thiểu 5cm và cần có một vài lá để giúp cây sinh trưởng được tốt.

Cắt Bỏ 1 Phần Cành Từ Cây Mẹ Kim Tiền

Cắt bỏ 1 phần cành từ cây mẹ kim tiền

Bước 2:

Để cành cây kim tiền vừa cắt nghỉ trong khoảng thời gian ngắn giúp cho vết cắt hết bị chai cứng. Rất nhiều người sẽ thực hiện bước này chỉ với vài tiếng để giảm đi tình trạng thối rữa của cành kim tiền. Mặc dù vậy đây không phải là bước cần thiết bắt buộc.

Để Cành Kim Tiền Vừa Cắt Từ Cây Mẹ Nghỉ Trong Vài Tiếng

Để cành kim tiền vừa cắt từ cây mẹ nghỉ trong vài tiếng

Bước 3:

Cách nhân giống cây kim tiền bằng giâm cành sẽ có 2 lựa chọn:

 • Giâm cành với nước: Thực hiện đặt cành vừa cắt trong 1 cốc nước. Sau đó tiến hành thay nước mỗi tuần từ 2 lần đến 3 lần. Phương pháp này sẽ giúp có thể quan sát được rễ của cây kim tiền phát triển. Sau khoảng 1 tháng khi những cành nhánh kim tiền ra rễ thì có thể trồng vào trong chậu đất.
 • Giâm cành với đất trồng: Thực hiện cắm cành kim tiền vào trong chậu đất rồi ấn nhẹ mục đích cố định vị trí cây ở dáng thẳng đứng. Sau đó thực hiện tưới nước ở xung quanh bề mặt đất, chú ý chỉ nên tưới sao cho đủ ẩm và tránh tình trạng cây ngập úng.
Giâm Cành Với Nước Hoặc Với Đất Tùy Nhu Cầu Nhân Giống

Giâm cành với nước hoặc với đất tùy nhu cầu nhân giống

Bước 4:

Thực hiện đặt cây kim tiền con ở vị trí thoáng mát, có đủ lượng ánh sáng tự nhiên như ở khu vực gần cửa sổ hay ban công. Đây là vị trí phù hợp sẽ giúp cây có thể nhanh ra rễ và quang hợp hiệu quả. Tuy nhiên nên tránh không để cây tiếp xúc gần quá với ánh nắng mặt trời vì cây sẽ rất khó sống dưới  những ánh nắng gay gắt chiếu trực tiếp.

Chú ý nên quan sát và kiên trì trong quá trình thực hiện nhân giống kim tiền. Cây kim tiền con sẽ ra rễ với thời gian khác nhau tùy theo điều kiện thời tiết cũng như điều kiện môi trường. Có những cây con sẽ phát triển tốt và nhanh trong từ 1 tuần đến 2 tuần, có những cây sẽ mất từ 1 tháng đến 2 tháng để phát triển rễ.

Đặt Cây Kim Tiền Con Ở Vị Trí Thông Thoáng, Đủ Lượng Ánh Sáng Để Cây Phát Triển

Đặt cây kim tiền con ở vị trí thông thoáng, đủ lượng ánh sáng để cây phát triển

Cách tách cây kim tiền

Cách giâm cành cây kim tiền bằng cách tách nhánh để trồng sang 1 chậu cây mới được xem là cách vô cùng nhanh chóng và thực hiện rất dễ dàng. Với cách tách nhánh cây kim tiền thì cần có 1 cây kim tiền trưởng thành và khỏe mạnh với nhiều nhánh cây.

Nếu như bạn thấy có những cây con mới nhú lên từ đất cạnh những cây kim tiền mẹ thì tức là những cây kim tiền nhỏ mini đã phù hợp sẵn sàng để tách rời. Những bước thực hiện như sau:

Bước 1:

Cách nhân giống cây kim tiền cần chuẩn bị sẵn một chậu đất mới, đảm bảo những tiêu chí đó là đất tơi xốp và có độ thoát nước. Nếu đất không đạt chuẩn có thể mua thêm đất vi sinh ở những cửa hàng bán cây cảnh.

Chuẩn Bị Chậu Đất Để Tách Cành Nhân Giống Kim Tiền

Chuẩn bị chậu đất để tách cành nhân giống kim tiền

Bước 2:

Cách chiết cây kim tiền thực hiện lấy cây mẹ ra khỏi chậu và sau đó nhẹ nhàng tách cây thành các nhánh. Chú ý mỗi phần đều nên đảm bảo có nhiều lá và rễ.

Tách Nhánh Cây Kim Tiền Mẹ Thành Các Phần Có Đủ Rễ Và Lá

Tách nhánh cây kim tiền mẹ thành các phần có đủ rễ và lá

Bước 3:

Thực hiện xới đất và đem các nhánh cây vừa thực hiện tách trồng cho vào chậu cây mới. Sau đó thực hiện tưới thêm nước cho cây, tránh việc tưới quá nhiều ồ ạt mà cần đợi đất khô lại sẽ thực hiện tưới lần tiếp theo.

Xới Đất Và Đem Những Nhánh Cây Vừa Tách Trồng Vào Chậu Cây Mới, Tưới Đủ Nước

Xới đất và đem những nhánh cây vừa tách trồng vào chậu cây mới, tưới đủ nước

Cách trồng cây kim tiền bằng lá

Cách ươm cây kim tiền bằng lá, nhân giống bằng lá sẽ mất nhiều thời gian để cây có thể phát triển thân rễ và rễ hơn. Tuy nhiên bạn vẫn có thể nhân giống cây kim tiền bằng cách thực hiện cắt lá. Đây là phương pháp ít gây tổn hại tới cây và có thể giúp nhân giống cây với số lượng lớn.

Bước 1:

Thực hiện cắt bỏ 1 chiếc lá càng gần cuống sẽ càng tốt, lấy một ít ở phần cuống lá.

Cắt Lá Gần Cuống Để Thực Hiện Nhân Giống Kim Tiền Bằng Lá

Cắt lá gần cuống để thực hiện nhân giống kim tiền bằng lá

Bước 2:

Đặt phần thân lá vào bầu, sâu tương đương khoảng 1cm.

Đặt Thân Lá Vào Bầu Trồng Độ Sâu Khoảng 1Cm

Đặt thân lá vào bầu trồng độ sâu khoảng 1cm

Bước 3:

Tưới nước vào chậu lá để ngấm, tưới lại cho tới khi đất khô, tưới cây tương đương 2 tuần 1 lần. Khoảng 3 tháng lá sẽ bắt đầu xuất hiện rễ, chỉ cần lấy những lá đã có rễ và trồng xuống đất là có thể nhân giống được kim tiền.

Tưới Nước Để Ngấm Vào Lá, Sau 3 Tháng Lá Mọc Rễ Và Chỉ Cần Trồng Xuống Đất Là Có Thể Nhân Giống

Tưới nước để ngấm vào lá, sau 3 tháng lá mọc rễ và chỉ cần trồng xuống đất là có thể nhân giống

Cách chăm sóc cây kim tiền sau khi giâm

 • Cách nhân giống cây kim tiền bằng phương pháp giâm cành sau khi thực hiện cần chuyển chậu giâm vào khu vực thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và tránh mưa.
 • Mỗi ngày cần duy trì đủ độ ẩm cho cây từ 70% đến 80% để cây có thể phát triển tốt nhất. Tuỳ điều kiện thời tiết giâm cành mà cần tưới nhẹ cho cây từ 2 lần đến 3 lần giúp cây ra rễ và phát triển.
 • Sau từ khoảng 20 ngày đến 30 ngày cành kim tiền đã giâm sẽ phình to thành củ, sau đó ra rễ. Lúc này nên thực hiện lấy cành giâm ra để có thể kiểm tra mức độ ra rễ của cây. Nếu như cầy có từ 5 rễ chính đến 7 rễ chính thì sẽ trồng ra chậu và thực hiện chăm sóc cây con. Rễ cây nếu ra kém thì cần bổ sung thêm những dưỡng chất kích thích cây ra rễ, tưới thêm nước vào cành giâm, từ 2 ngày đến 3 ngày tưới nước 1 lần.
 • Giâm cành có ưu điểm là thời gian cho cây sẽ nhanh chóng hơn. Tuy nhiên nhược điểm là số lượng cây sẽ bị hạn chế, phụ thuộc vào số cành từ bụi cây mẹ.
Sau Khi Giâm Cành Trồng Kim Tiền Cần Chăm Sóc Đúng Cách Để Cây Phát Triển

Sau khi giâm cành trồng kim tiền cần chăm sóc đúng cách để cây phát triển

Một số lưu ý khi nhân giống cây kim tiền

Cách nhân giống cây kim tiền hiệu quả cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

 • Sau khi thực hiện ươm giống sẽ cần đưa cây vào nơi có bóng râm, đảm bảo thông thoáng và chú ý tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào cây.
 • Chú ý duy trì độ ẩm cho cây từ 70% đến 80% mỗi ngày, mỗi ngày nên tưới cây 1 lần vào hè, chú ý dùng bình xịt trong quá trình tưới cây. Tưới đẫm nước sẽ khiến cây không kịp ra rễ và củ mới nếu có tình trạng ngập úng.
 • Sau từ 20 ngày đến 30 ngày nên chú ý kiểm tra phần rễ cây và củ cây có được hình thành cũng như phát triển ổn định hay không. Nếu cây có đủ từ 5 rễ chính đến 7 rễ chính thì sẽ đủ điều kiện và phù hợp để có thể đưa cây trồng vào trong chậu lớn hơn. Rễ cây nếu như phát triển chậm sẽ cần thực hiện giâm lại cây và thêm vào chất kích thích cho cây mỗi tuần từ 2 lần đến 3 lần để cây phát triển rễ nhanh chóng.
Sau 20 Ngày, 30 Ngày Trồng Nên Kiểm Tra Rễ Cây, Củ Cây Kim Tiền Phát Triển Tốt Hay Không

Sau 20 ngày, 30 ngày trồng nên kiểm tra rễ cây, củ cây kim tiền phát triển tốt hay không

Cây giống lâm nghiệp Quý Hương hy vọng những thông tin chia sẻ về cách nhân giống cây kim tiền trong bài viết này sẽ giúp việc nhân giống cây dễ dàng hơn. Để nhân giống cây thành công và hiệu quả thì cần chọn lựa cây giống chất lượng. Tại Cây giống lâm nghiệp Quý Hương chúng tôi có giống cây kim tiền chất lượng với mức giá hợp lý, để nhận thêm tư vấn mua giống cây liên hệ với chúng tôi qua:

Cây giống Lâm nghiệp Quý Hương

 • SĐT: 0949 000 268 – 0976125251 (Zalo)
 • Email: Lequy.jsc@gmail.com

Địa Chỉ: Km 9, Quốc Lộ 2B, Tam Đảo, Vĩnh Phúc