Tin tức, Kỹ thuật trồng cây

Các cách nhân giống cây trầu bà đơn giản

Cây trầu bà là giống cây cảnh rất được yêu thích và cũng khá dễ trồng, không mất quá nhiều công để chăm sóc và rất nhanh phát triển. Cách nhân giống cây trầu bà cũng rất đơn giản tuy nhiên người lại chưa biết cách thực hiện. Để tìm hiểu thêm về nhân giống trầu bà tham khảo bài viết dưới đây của Cây giống lâm nghiệp Quý Hương.

Đặc điểm của cây trầu bà

Nhân giống trầu bà cần trước tiên cần chú ý đến đặc điểm của cây trầu bà, đây là giống cây thân thảo và dạng leo, thân cây màu xanh và tròn mập. Cây mọc theo kiểu bò dài hoặc có thể buông thõng xuống, mang theo rất nhiều rễ sinh khí. Lá của trầu bà có hình đơn, hình trái tim, có màu xanh bóng và rải rác có những vệt vàng, trắng trên lá.

Cây trầu bà là giống cây cảnh rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng làm cây cảnh trang trí trong không gian nhà, dùng làm tiểu cảnh sân vườn hay trồng trong không gian văn phòng. Chậu cây trầu bà giúp làm đẹp cũng như mang đến không gian thông thoáng, trong lành.

Cây Trầu Bà Là Cây Thân Thảo Dạng Leo, Thân Cây Tròn Mập Và Màu Xanh

Cây trầu bà là cây thân thảo dạng leo, thân cây tròn mập và màu xanh

Điều kiện sinh trường tốt nhất dành cho cây trầu bà

Cách dâm cây trầu bà cần chú ý tới điều kiện sinh trưởng của cây để cây có thể phát triển tốt và nhanh chóng:

 • Điều kiện nhiệt độ: Trầu bà có thể phát triển và sinh trưởng mạnh ở điều kiện nhiệt độ phù hợp từ khoảng 15 độ C đến 26 độ C. Cây trầu bà sẽ có khả năng chịu lạnh nên cây hoàn toàn có thể phát triển nếu đảm bảo được mức nhiệt không thấp dưới 8 độ C.
 • Điều kiện ánh sáng: Trầu bà là giống cây ưa bóng nên rất phù hợp với điều kiện ánh sáng nhẹ cho tới mức ánh sáng trung bình. Bởi vậy, có thể trồng cây trầu bà ở những khu vực râm mát tuy nhiên cần đảm bảo có ánh sáng tự nhiên. Có thể thay thế bằng ánh sáng từ đèn điện thay cho ánh sáng tự nhiên. Chú ý ưu tiên bảo vệ cây trầu bà khỏi ánh nắng chiếu trực tiếp, ánh nắng gay gắt và quá mạnh sẽ có thể khiến cây có hiện tượng cháy lá, vàng lá.
 • Điều kiện độ ẩm: Trầu bà là giống cây ưa ẩm và có thể chịu được hạn nên sẽ cần đảm bảo có thể giữ ẩm được hiệu quả. Lưu ý tránh để cây có tình trạng ngập úng có thể khiến vàng lá và thối rễ.
Nhân Giống Trầu Bà Cần Đảm Bảo Yếu Tố Nhiệt Độ, Ánh Sáng Và Độ Ẩm

Nhân giống trầu bà cần đảm bảo yếu tố nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm

Chuẩn bị nguyên liệu trước khi nhân giống cây

Cách ươm trầu bà, trước khi nhân giống cần chuẩn bị đủ những nguyên liệu cũng như dụng cụ cần thiết để tiến hành nhân giống:

 • Cây giống: Cây trầu bà mẹ lấy giống trồng cần là cây khỏe mạnh, đảm bảo xanh tốt và không có tình trạng sâu bệnh.
 • Chậu trồng cây: Trồng ở đất thì bạn có thể dùng chậu nhựa, chậu sứ hay chậu đất nung với thiết kế có lỗ thoát nước ở đáy chậu. Trồng cây thuỷ sinh thì có thể dùng lọ thuỷ tinh để trống. Cần chú ý kích thước chậu và lọ cần phù hợp với cây trầu bà cũng như mục đích trồng cây.
 • Đất trồng cây: Nên chọn đất trồng đủ độ tơi xốp, có thể giữ ẩm và đất sạch không chứa mầm bệnh. Trồng cây thuỷ canh cần có dung dịch dinh dưỡng.
 • Những dụng cụ để trồng khác: Dao, kéo và sỏi đá,…
Trước Khi Nhân Giống Trầu Bà Cần Chuẩn Bị Cây Giống, Chậu Trồng, Đất Trồng

Trước khi nhân giống trầu bà cần chuẩn bị cây giống, chậu trồng, đất trồng

Các cách nhân giống cây trầu bà

Nhân giống cây trầu bà từ cành

Cách nhân giống cây trầu bà từ cành là phương pháp thực hiện tách từ cây trầu bà mẹ ra thành nhiều nhánh cây sau đó đem cây đi trồng thành cây mới. Nhân giống trầu bà từ cành nhanh đơn giản. Cách thực hiện như sau:

 • Sử dụng kéo sắc cắt dứt khoát khu vực đoạn giữa 2 mắt lá và sau đó thực hiện rửa sạch.
 • Tỉa sạch những lá ở gần khu vực đoạn cắt.
 • Sau khi cắt thì không cần đợi vết cắt khô mà có thể giâm trực tiếp những nhánh trầu bà vào trong lọ nước.
 • Sau từ 7 ngày đến 10 ngày thì rễ sẽ bắt đầu mọc dài ra, bạn có thể đem nhánh trầu bà đã mọc rễ và đi trồng.
Nhân Giống Trầu Bà Từ Cành Đơn Giản

Nhân giống trầu bà từ cành đơn giản

Nhân giống cây trầu bà từ mắt lá

Ngoài cách nhân giống cây trầu bà bằng cành thì có thể dùng mắt lá nhân giống. Giai đoạn đầu tiên chăm sóc cây sẽ có thể khó hơn tuy nhiên nhân giống được nhiều hơn. Nhân giống trầu bà từ mắt lá thì mỗi nhánh cây sẽ tạo ra được rất nhiều những cây con.

 • Để nhân giống từ mắt lá tốt nhất nên chọn những nhánh trầu bà đảm bảo sự khỏe mạnh và hoàn toàn không có dấu hiệu sâu bệnh.
 • Cắt nhánh cây đã chọn thành nhiều khúc nhỏ, đảm bảo mỗi khúc chứa khoảng 1 mắt lá.
 • Ngâm mắt lá vào nước để kích thích nhánh cây trầu bà mọc rễ. Sau từ 1 tuần đến 2 tuần sẽ thấy nách lá mọc thêm rễ mới, chồi non mới có thể mang đi trồng.
Nhân Giống Trầu Bà Từ Mắt Lá Số Lượng Được Nhiều Hơn

Nhân giống trầu bà từ mắt lá số lượng được nhiều hơn

Lưu ý chăm sóc cây trầu bà sau khi nhân giống

Cách nhân giống cây trầu bà cần lưu ý tới quá trình chăm sóc. Bạn chỉ cần thực hiện đặt cây ở những khu vực thông thoáng, đảm bảo ánh sáng tự nhiên khoảng 50% là cây có thể phát triển tốt, chú ý tránh ánh nắng quá gay gắt có thể ảnh hưởng đến cây. Ngoài ra, chú ý kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng là các nhánh cây hay mắt lá đã có thể phát triển được thuận lợi. Kiểm tra cây trầu bà thường xuyên để có thể nhanh chóng quan sát được sự phát triển của rễ cũng như chồi non cây.

Chăm Sóc Trầu Bà Cần Đủ Ánh Sáng, Kiểm Soát Nhiệt Độ Và Độ Ẩm

Chăm sóc trầu bà cần đủ ánh sáng, kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm

Cây giống lâm nghiệp Quý Hương đã chia sẻ chi tiết cách nhân giống cây trầu bà hiệu quả nhanh chóng qua bài viết này. Để nhân giống trầu bà thành công chỉ cần thực hiện đúng phương pháp, chăm sóc đúng cách là đã có ngay những cây trầu bà xanh tốt giúp làm đẹp không gian hiệu quả.