Kỹ thuật trồng cây, Tin tức

Trồng cây nho thân gỗ bao lâu có quả? Chia sẻ kỹ thuật trồng

Nho thân gỗ là giống cây độc lạ đang rất được ưa chuộng trên thị trường với năng suất cao, chất lượng quả đảm bảo. Tuy nhiên cây nho thân gỗ bao lâu có quả thì chưa nhiều người biết rõ, Cây giống lâm nghiệp Quý Hương sẽ giải đáp vấn đề này cũng như chia sẻ kỹ thuật trồng cây hiệu quả chi tiết trong bài viết dưới đây.

Lý do cây nho thân gỗ được ưa thích

Cây nho thân gỗ bao lâu có quả? Vì sao cây được yêu thích? Cây nho thân gỗ hiện nay rất được yêu thích với nhiều lý do khác nhau:

 • Với những nông hộ trồng cây kinh doanh thì giống cây này rất dễ trồng và không dễ bị sâu bệnh lại cho năng suất cao, chất lượng quả cũng được đánh giá tốt. Đặc biệt thị trường tiêu thụ giống cây này đang có nhu cầu lớn, không giới hạn mang đến giá trị cao về kinh tế.
 • Quả của cây nho thân gỗ chứa lượng lớn dinh dưỡng lại là loại trái cây khá lạ. Quả của cây có thể ăn tươi hay dùng sấy khô để làm mứt hay làm rượu nho. Dùng quả nho thân gỗ sẽ giúp làn da của bạn được căng mịn, sáng lên và sức đề kháng cơ thể cũng được cải thiện. Một số những nghiên cứu còn giúp cho thấy cây nho thân gỗ có tác dụng hỗ trợ trị ung thư, lý do là bởi thành phần có chứa Anthocyanins, đây là một chất giúp ngừa oxy hóa và bệnh ung thư.
Nho Thân Gỗ Mang Đến Năng Suất Cao, Dễ Trồng Với Quả Nhiều Dinh Dưỡng

Nho thân gỗ mang đến năng suất cao, dễ trồng với quả nhiều dinh dưỡng

Yêu cầu về điều kiện để trồng cây nho thân gỗ tốt nhất

Cách trồng nho thân gỗ cần đặc biệt lưu ý tới điều kiện để trồng cây đảm bảo nho thân gỗ phát triển tốt. Điều kiện cây nho thân gỗ phát triển tốt gồm có:

●     Điều kiện về đất đai:

Nho thân gỗ là giống cây không kén đất, cây có thể trồng ở những vùng đất cát thô, đất có lẫn với sỏi đá cho tới đất thịt nặng. Tuy nhiên tránh trồng cây ở trên đất sét nặng, những tầng đất canh tác nông không có khả năng tiêu nước. Đất ngập úng, quá mặn hay quá chua khó cải tạo cũng không phù hợp cây nho thân gỗ.

Cây nho thân gỗ phù hợp trồng ở những khu vực đất có chứa nhiều dinh dưỡng, màu mỡ và có thêm thành phần đất cát pha cùng đất thịt. PH đất phù hợp trồng nho thân gỗ đó là từ 5,5 đến 6,5.

Đất Trồng Nho Thân Gỗ Nên Giàu Dinh Dưỡng, Là Đất Cát Pha Thịt

Đất trồng nho thân gỗ nên giàu dinh dưỡng, là đất cát pha thịt

●     Nhiệt độ đất đai

Cây nho thân gỗ có thể chịu được điều kiện khí hậu khắc nghiệt từ 20 độ C đến 45 độ C, nho sẽ có hoa và cho quả trong điều kiện thời tiết ấm áp.

Nho Thân Gỗ Có Thể Chịu Được Điều Kiện Nhiệt Độ Từ 20 Độ C Đến 45 Độ C

Nho thân gỗ có thể chịu được điều kiện nhiệt độ từ 20 độ C đến 45 độ C

●      Điều kiện ánh sáng

Kỹ thuật trồng nho thân gỗ yêu cầu điều kiện có nhiều ánh sáng chiếu trực tiếp.

Nho Thân Gỗ Phát Triển Tốt Nếu Đảm Bảo Có Ánh Sáng Chiếu Trực Tiếp

Nho thân gỗ phát triển tốt nếu đảm bảo có ánh sáng chiếu trực tiếp

●     Yêu cầu về độ ẩm

Cây nho thân gỗ phù hợp với những khu vực khô nhiều và nhanh tiêu nước. Cây nếu có tình trạng ngập úng lúc ra hoa hay khi nhiều quả sẽ khiến quả của cây không phát triển được bình thường. Quả của cây sẽ thối nếu như gặp mưa lớn vào giai đoạn quả chín.

Nho Thân Gỗ Cho Quả Đảm Bảo Chất Lượng Với Điều Kiện Đất Khô, Nhanh Tiêu Nước

Nho thân gỗ cho quả đảm bảo chất lượng với điều kiện đất khô, nhanh tiêu nước

Thời vụ của cây nho thân gỗ

Nho thân gỗ trồng bao lâu có quả? Thời vụ trồng cây như thế nào? Giống cây nho thân gỗ sẽ được trồng quanh năm bởi cây có thể chịu được nhiều điều kiện khí hậu thời tiết khắc nghiệt khác nhau, cây cũng dễ phát triển và hoàn toàn không kén đất trồng. Trồng cây ở miền bắc có thể trồng vào thời điểm mùa xuân. Mật độ trồng cây phù hợp là 3m/cây.

Ở Miền Bắc Mùa Xuân Là Thời Điểm Trồng Nho Thân Gỗ

Ở miền bắc mùa xuân là thời điểm trồng nho thân gỗ

Kỹ thuật trồng nho thân gỗ

Cây nho thân gỗ bao lâu có quả còn tùy thuộc vào kỹ thuật trồng cây nho thân gỗ có chuẩn xác hay không. Cây nho thân gỗ có thể trồng bằng cách thực hiện ghép cành, chiết cành hay trồng bằng hạt.

Chọn cây giống

Bước chọn cây giống trồng nho thân gỗ là bước rất quan trọng, cây giống sẽ cần đảm bảo những yếu tố dưới đây:

 • Mua giống cây ở nơi uy tín, đảm bảo rõ xuất xứ
 • Chọn cây giống có chiều cao từ 50cm đến 60cm và khoảng 5 tháng tuổi
 • Ưu tiên chọn cây phát triển khỏe và không có tình trạng sâu bệnh.
Cây Giống Nho Thân Gỗ Cần Khỏe Mạnh, Không Sâu Bệnh, Cao Từ 50Cm Đến 60Cm

Cây giống nho thân gỗ cần khỏe mạnh, không sâu bệnh, cao từ 50cm đến 60cm

Gieo hạt làm cây giống

Nho thân gỗ trồng bao lâu có trái sẽ còn phụ thuộc vào kỹ thuật gieo hạt làm cây giống.

 • Thực hiện chọn hạt từ những quả đã chín già và đầy đặn. Hạt giống của cây đem về ngâm cùng với nước ấm ở nhiệt độ từ 30 độ C đến 40 độ C, tiếp đến thực hiện ủ từ 1 tiếng đến 2 tiếng.
 • Đất ươm cây nên là loại đất thịt nhẹ, đã được thực hiện trộn cùng với phân chuồng đã được ủ hoại mục hay có thể dùng phân vi sinh. Tiếp đến tiến hành gieo hạt lên trên, tưới nước để đảm bảo độ ẩm.
 • Trong vòng 1 tuần hạt nho sẽ nhanh chóng nảy mầm và sẽ rất cần duy trì nước để tưới tiêu, duy trì đủ ánh sáng. Sau khoảng 2 tháng sẽ có thể mang cây ra trồng.
Hạt Giống Nho Thân Gỗ Cần Ngâm Với Nước Ấm, Sau Đó Ủ Từ 1 Tiếng Đến 2 Tiếng Mới Có Thể Gieo Hạt

Hạt giống nho thân gỗ cần ngâm với nước ấm, sau đó ủ từ 1 tiếng đến 2 tiếng mới có thể gieo hạt

Kỹ thuật trồng cây nho thân gỗ nhanh có trái

 • Thực hiện cày đất sâu, nhặt bỏ sạch cỏ và nên thực hiện làm trước 1 tháng để có thời gian phơi, hạn chế được các mầm bệnh.
 • Đào 1 hố đất với kích thước tương đương 50 x 50 x 50cm tùy kích thước cây giống. Với cây giống nho thân gỗ lớn thì có thể thực hiện đào hố với kích thước 90 x 90 x 90cm.
 • Mỗi hố sẽ thực hiện trộn đất mặt cùng với phân chuồng đã được ủ hoại mục khoảng từ 50kg đến 70kg và cộng thêm khoang 1,5kg phân super lân. Ngoài ra có thể pha thêm từ 10kg đến 20kg cát, vội bột tuỳ theo loại đất trồng. Phân đã trộn sẽ đem bón xuống dưới hố đất, đặt cây con vào hố đất, bóc bầu túi nilon tiếp đến nén chặt đất để cây không dễ đổ.
 • Sau khi thực hiện trồng cây nho thân gỗ chú ý tưới nước để có thể duy trì được độ ẩm của cây.
Đào Hố Đất Trộn Cùng Phân Chuồng Sau Đó Đặt Cây Con Vào

Đào hố đất trộn cùng phân chuồng sau đó đặt cây con vào

Cách chăm sóc và phòng ngừa sâu bệnh cây nho thân gỗ

Cách chăm sóc cây nho thân gỗ

Bón phân

 • Định kỳ khoảng 6 tháng sẽ nên bón phân một lần để cây có thể phát triển tốt nhất
 • Lượng phân bón phù hợp cho cây: 400 – 600gr phân NPK 30:9:9 kết hợp với từ 200gr đến 300gr DAP và 100gr đến 200gr Kaliclorua.
 • Cây nho thân gỗ trồng bao lâu có trái phụ thuộc rất nhiều vào việc chăm sóc bón phân, bón phân cách gốc khoảng 0,5m. Sau đó thực hiện đào từ khoảng 4 hố đến 5 hố xung quanh nơi gốc cây bón phân vào. Cũng có thể thực hiện bón ở quanh gốc và thực hiện lấp lại đất. Cuối cùng thực hiện tưới lượng nước vừa đủ để giúp rễ cây có thể phát triển nhanh hơn.
6 Tháng Cần Bón Phân Cho Nho Thân Gỗ 1 Lần

6 tháng cần bón phân cho nho thân gỗ 1 lần

Kỹ thuật tưới nước

 • Cây mới trồng sẽ cần tưới nước 2 lần/ngày vào thời điểm sáng và chiều. Cây lớn sẽ chỉ cần tưới nước 1 lần/ngày vào buổi sáng sớm hay chiều tối. Lý do là bởi đây là giống cây thân gỗ nên sẽ không cần tưới quá nhiều nước như những giống nho khác.
 • Cây nho thân gỗ cần được tưới đủ nước vào mùa khô, thời kỳ cây đang ra hoa và đậu quả thì càng cần quan tâm đến lượng nước tưới. Cây thời điểm đậu quả sẽ cần nước để nuôi quả thì quả mới đảm bảo chín mọng.
 • Ngoài tưới nước vào thời điểm mùa mưa cần có hệ thống tiêu thoát nước để tránh nho thân gỗ bị ngập úng. Ngập úng lâu có thể ảnh hưởng đến rễ cũng như sự phát triển của cây

Tạo hình và cắt tỉa nho thân gỗ

Cây phát triển sum suê với tán cây lớn, cho nhiều trái thì định kỳ hàng năm sẽ nên cắt toả cành tránh sâu bệnh. Những cành cây già yếu hay cành khô mọc theo kiểu chen chúc sẽ cần cắt bớt để đảm bảo dinh dưỡng của cây chỉ tập trung vào khu vực thân chính. Việc cắt tỉa cũng giúp những tầng lá nho thân gỗ được thoáng hơn, thuận lợi cho cây quang hợp.

Cắt Tỉa Để Giúp Cây Nho Thân Gỗ Tập Trung Được Dinh Dưỡng Vào Thân Chính Nuôi Quả

Cắt tỉa để giúp cây nho thân gỗ tập trung được dinh dưỡng vào thân chính nuôi quả

Cách phòng ngừa sâu bệnh

Cây nho thân gỗ bao lâu có quả còn tùy thuộc vào cách ngừa sâu bệnh cho cây để giúp cây phát triển tốt. Dưới đây là một số bệnh hại thường gặp ở nho thân gỗ và cách phòng ngừa hiệu quả:

Bệnh nứt quả

 • Thời kỳ cây nuôi quả với khí hậu hanh khô nếu không được cung cấp đủ nước cây sẽ nứt quả. Môi trường bên trong và bên ngoài có sự chênh lệch sẽ khiến quả bị nứt vào lúc chín.
 • Một số trường hợp nứt quả là do tình trạng sâu bệnh gây hại, nứt quả có thể do côn trùng và nhện khiến bề mặt vỏ của quả nho bị rách.
 • Nhện vàng cùng với bọ trĩ sẽ có thể gây vỡ quả.
 • Chú ý ngừa nứt quả hiệu quả bằng cách quan sát, để có thể phun thuốc trừ sâu bệnh

Bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng là bệnh gây hại từ thời điểm quả đậu đến khi quả chín gây ra những ảnh hưởng về chất lượng quả nho thân gỗ. Có thể phòng ngừa bệnh phấn trắng bằng cách pha dung dịch nước lưu huỳnh cùng vôi theo nồng độ đã được khuyến cáo.

Bệnh rỉ sắt

Bệnh này thường gặp trên lá bánh tẻ, những lá già ở cuối vụ, ở những tháng có nhiều mưa gây ra tình trạng sụt giảm năng suất. Để ngừa rỉ sắt trên cây nho thân gỗ thì có thể dùng các loại thuốc như Viben C, Score 250 ND, Anvil 5 SC,…

Bệnh thối quả

Cây nho thân gỗ bị thối quả thì trên lớp vỏ sẽ có những chấm đen nhỏ, lan rộng ra phía xung quanh khiến quả teo lại nhanh chóng, chuyển sang đen và bên trong bị thối. Bệnh sẽ nhanh chóng lây lan nếu việc xử lý không được đúng cách khiến cây sụt giảm nhanh năng suất. Phòng ngừa bệnh hiệu quả bằng cách có thể dùng thuốc phun Score 250 ND; Topsin M 70%,….

Nho Thân Gỗ Rất Dễ Bị Bệnh Như Thối Quả, Rỉ Sắt, Bệnh Phấn Trắng Nên Cần Chú Ý Phòng Ngừa

Nho thân gỗ rất dễ bị bệnh như thối quả, rỉ sắt, bệnh phấn trắng nên cần chú ý phòng ngừa

Lưu ý khi trồng cây nho thân gỗ

Bên cạnh cây nho thân gỗ bao lâu có quả thì những lưu ý khi trồng cây cũng được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây là những lưu ý hữu ích để trồng nho thân gỗ sớm ra quả và phát triển tốt:

 • Không nên cắt ngọn nho thân gỗ vì sau khi cắt ngọn cây sẽ rất phát triển chậm, ngọn mới lên sẽ rất xấu. Cành ngọn cây vươn lên cao thì sẽ chỉ nên tỉa cành.
 • Cây không ra rễ trên cành nên sẽ không thể áp dụng cách chiết cành, chỉ có thể ươm giống cây từ hạt.
 • Để cây nho thân gỗ ra quả nhanh thì cần thường xuyên tỉa cành định kỳ.
 • Nhu cầu phân bón của cây nho thân gỗ khá thấp, trong thời gian khoảng từ 1 năm đến 2 năm đầu mới trồng thì chỉ cần thực hiện bón 2 lần mỗi năm phân hữu cơ, NP với hàm lượng đạm cao. Cây khi từ năm 3 chuẩn bị cho trái thì chỉ cần 1 năm bón phân hữu cơ 1 lần và phân lân 2 lần là được, không nên dùng phân có đạm. Phân hữu cơ sử dụng hiệu quả nhất đó là phân trùn quế, phân gà đã qua xử lý, phân chuồng ủ.
 • Nho thân gỗ sẽ có thể bị cháy đầu lá vào mùa nắng, cháy cả nguyên lá hay cháy ngọn do tình trạng thiếu nước. Chỉ cần bổ sung đủ nước cho cây sẽ không gặp phải tình trạng này.
Trồng Nho Thân Gỗ Nên Lưu Ý Chú Ý Tỉa Cảnh Thường Xuyên, Không Cắt Ngọn Nho Và Bón Cây Lượng Hợp Lý

Trồng nho thân gỗ nên lưu ý chú ý tỉa cảnh thường xuyên, không cắt ngọn nho và bón cây lượng hợp lý

Cây giống lâm nghiệp Quý Hương đã giải đáp chi tiết vấn đề cây nho thân gỗ bao lâu có quả và kỹ thuật trồng, cách chăm sóc hiệu quả. Để cây nho thân gỗ cho nhiều trái thì việc lựa chọn giống cây rất quan trọng. Tại cây giống lâm nghiệp Quý Hương chúng tôi cung cấp giống cây nho thân gỗ chất lượng, giá cả phải chăng. Khách hàng có nhu cầu mua giống cây nho thân gỗ chất lượng liên hệ với chúng tôi qua:

Cây giống Lâm nghiệp Quý Hương

Địa Chỉ: Km 9, Quốc Lộ 2B, Tam Đảo, Vĩnh Phúc