Kỹ thuật trồng cây, Tin tức

Chọn giống cây trồng: Ý nghĩa, phương pháp và lưu ý

Giống Cây Trồng Là Quần Thể Những Cây Có Chung Đặc Tính Hình Thái, Mang Đến Các Giá Trị Kinh Tế

Chọn giống cây trồng được xem là yếu tố quan trọng để quyết định chất lượng của cây trồng nhân giống. Việc lựa chọn giống cây trồng cũng sẽ quyết định rất nhiều đến các phương thức trồng trọt, quá trình chăm sóc cũng như thu hoạch cây trồng. Cây giống lâm nghiệp Quý Hương sẽ chia sẻ chi tiết cách chọn giống cây trồng hiệu quả, đúng cách trong bài viết dưới đây

Giống cây trồng là gì?

Giống cây trồng được biết đến là quần thể những cây trồng có tính đồng nhất về hình thái, mang đến những giá trị kinh tế nhất định. Giống cây trồng nhận biết qua những biểu hiện chung của đặc tính gen quy định, có thể phân biệt được giữa các quần thể giống cây trồng khác nhau qua mổ số đặc tính di truyền ở đời sau. Có thể dễ dàng hiểu giống cây trồng là nhóm những thực vật đồng loài, được con người chọn tạo với những đặc điểm được di truyền mang tính đồng nhật vào ổn định.

Các giống cây trồng sẽ được dùng quá trình sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản gồm có củ, hạt, quả, thân, rễ, cây con, cành lá, các mắt ghép, chồi, hoa, mô và tế bào, sợi nấm, các loại rong, tảo cùng vi tảo.

Giống Cây Trồng Là Quần Thể Những Cây Có Chung Đặc Tính Hình Thái, Mang Đến Các Giá Trị Kinh Tế

Giống cây trồng là quần thể những cây có chung đặc tính hình thái, mang đến các giá trị kinh tế

Tại sao phải chọn giống cây trồng kỹ?

Chọn giống cây trồng có vai trò vô cùng quan trọng và ảnh hưởng rất nhiều đến việc trồng trọt của người nông dân. Bất kỳ là loại cây trồng nào thì đều cần chú ý đến việc chọn giống cây trồng. Lý do là bởi giống cây trồng sẽ quyết định rất nhiều đến những vấn đề:

  • Giống cây trồng quyết định phương pháp trồng cây
  • Giống cây trồng ảnh hưởng tới hiệu quả kinh tế
  • Giống cây trồng sẽ quyết định nhiều tới cách thức chăm sóc cây.
  • Giống cây trồng sẽ ảnh hưởng và quyết định thời gian thu hoạch cây trồng.

Việc quyết định chọn giống cây trồng sẽ ảnh hưởng rất nhiều hiệu quả thu hoạch cũng như công sức trồng trọt của người nông dân.

Các tiêu chí chọn giống cây trồng tốt nhất

Chọn giống cây trồng có khả năng thích nghi tốt

Khi chọn giống cây trồng bất kỳ đều phải chú ý giống cây trồng có thích nghi với điều kiện khí hậu ở khu vực trồng trọt hay không. Chọn giống cây trồng cần tìm đến địa chỉ cung cấp uy tín, chọn lựa giống cây chất lượng và khỏe mạnh.

Tùy khí hậu của từng khu vực vùng miền(1) mà cần theo đó chọn giống cây phù hợp nhất. Những giống cây trồng miền Nam mang trồng ở miền Bắc sẽ không phù hợp bởi khí hậu, yếu tố thổ nhưỡng cũng như độ ẩm ở 2 khu vực sẽ có sự khác biệt. Bởi vậy có thể thấy yếu tố thích nghi của cây giống là rất quan trọng, cần lưu ý vấn đề này trong quá trình lựa chọn giống cây trồng.

Chọn Giống Cây Trồng Thích Nghi Tốt Sẽ Phát Triển Khỏe Mạnh

Chọn giống cây trồng thích nghi tốt sẽ phát triển khỏe mạnh

Chọn giống cây trồng có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt

Vấn đề sâu bệnh cũng là một trong những vấn đề quan trọng cần đặc biệt chú ý trong quá trình chọn giống cây trồng. Dù là những cây trồng nông nghiệp hay các loại cây lấy hoa, cây ăn quả hay các cây công nghiệp đều cần đảm bảo những yếu tố ngừa được vấn đề sâu bệnh.

Giống cây trồng không khỏe mạnh sẽ khó có thể thích nghi với những điều kiện thời tiết, tăng trưởng chậm hơn cho dù có sử dụng nhiều loại phân bón khác nhau.

Chú Ý Chọn Giống Cây Trồng Khỏe, Không Sâu Bệnh Để Có Thể Thích Nghi Tốt

Chú ý chọn giống cây trồng khỏe, không sâu bệnh để có thể thích nghi tốt

Chọn giống cây trồng phù hợp với kinh tế

Giống cây trồng hiện nay vô cùng đa dạng và cũng có rất nhiều những cây giống có giá cao. Sản lượng của các giống cây trồng này cũng khá lớn, so với những cây giống có mức giá trung bình thì sẽ có sự chênh lệch khá nhiều. Bởi vậy trước khi chọn giống cây trồng thì cần lưu ý đến giá cả. Nên cân nhắc xem giống cây trồng đó có phù hợp với năng suất cây, giá bán cây trồng sau khi thu hoạch hay không.

Chọn Giống Cây Cũng Cần Cân Nhắc Đến Yếu Tố Kinh Tế

Chọn giống cây cũng cần cân nhắc đến yếu tố kinh tế

Chọn giống cây trồng có giá trị kinh tế cao và ổn định

Các hộ nông dân trồng cây hiện nay thương sẽ chọn những giống cây trồng mới với mong muốn sẽ mang đến giá trị kinh tế cao, năng suất cao. Tuy nhiên để đảm bảo giá trị kinh tế, năng suất mang lại thì nên lưu ý chọn những giống cây mới đã được tiến hành thử nghiệm thành công, phù hợp với những điều kiện về thổ nhưỡng, khí hậu khu vực bạn đang sinh sống.

Mặc dù vậy vẫn cần lưu ý là cây giống đã được thử nghiệm vẫn không thể cam kết hoàn toàn 100% hiệu quả năng suất khi trồng trên thực tế. Bởi vậy nên chú ý chọn các giống cây đảm bảo chất lượng, năng suất cao và có tính ổn định qua nhiều mùa. Vấn đề này cũng sẽ giải quyết được bài toán kinh tế, người nông dân nên đặc biệt lưu ý.

Giống Cây Năng Suất Cao, Mang Đến Nhiều Lợi Nhuận Và Có Tính Ổn Định Nên Chọn Lựa

Giống cây năng suất cao, mang đến nhiều lợi nhuận và có tính ổn định nên chọn lựa

Chọn giống cây phù hợp với đất và thổ nhưỡng

Chọn giống cây trồng phù hợp với yếu tố thổ nhưỡng, đất trồng cũng là yếu tố quan trọng cần lưu ý. Đất và thổ nhưỡng phù hợp sẽ giúp cây phát triển tốt, năng suất cao và việc thu hoạch nhiều thuận lợi. Đất và thổ nhưỡng ở mỗi khu vực, vùng miền sẽ có sự khác biệt bởi vậy cần chọn giống cây trồng phù hợp với điều kiện đất đai ở từng vùng.

Giống Cây Trồng Cần Phù Hợp Thổ Nhưỡng Từng Vùng Mới Đảm Bảo Chất Lượng Thu Hoạch

Giống cây trồng cần phù hợp thổ nhưỡng từng vùng mới đảm bảo chất lượng thu hoạch

Cây giống lâm nghiệp Quý Hương đã tổng hợp cho tiết cách chọn giống cây trồng cho người nông dân hiệu quả, mang đến năng suất cao và phù hợp với điều kiện kinh tế. Để chọn giống cây trồng chất lượng, đa dạng với mức giá hợp lý nên chọn những địa chỉ cung cấp uy tín, chất lượng.

Cây giống lâm nghiệp Quý Hương là lựa chọn hàng đầu cung cấp những giống cây trồng đa dạng, cây giống không sâu bệnh với mức giá cực hợp lý. Khách hàng có nhu cầu mua giống cây trồng giá tốt, đảm bảo chất lượng liên hệ với chúng tôi qua:

Cây giống Lâm nghiệp Quý Hương

  • SĐT: 0949 000 268 – 0976125251 (Zalo)
  • Email: Lequy.jsc@gmail.com
  • Địa Chỉ: Km 9, Quốc Lộ 2B, Tam Đảo, Vĩnh Phúc